Giới Thiệu
NAVị trí, chức năng
NANhiệm vụ quyền hạn
NACơ cấu tổ chức
Tin tức sự kiện
NAQuốc tế
NATrong nước
NATrong tỉnh
Công tác nội chính
Công tác PCTN
NATuyên truyền PCTN
NAPCTN tại đơn vị, địa phương trong tỉnh
NAChuyên đề PCTN
NAHồ sơ tham nhũng
NATin khác
Văn bản Pháp lý
NAVăn bản của TW
NAVăn bản của Tỉnh
NAVăn bản của Ban Nội chính
NAVB lưu trữ
Lịch làm việc
Cải cách tư pháp
NAVăn bản về CCTP
NACác tin hoạt động về CCTP
Đảng bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy
Liên kết website
Logo liên kết
Chi Tiết


Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Reuters)
Malaysia công bố kế hoạch chống tham nhũng 5 năm

Kế hoạch có thời gian 5 năm, gồm 'truy lùng và khởi tố những kẻ phạm tội trong quá khứ, trong khi những kẻ phạm tội hiện tại và tương lai sẽ phải đối mặt với trừng phạt nghiêm khắc hơn', như lời của người chủ trì soạn thảo kế hoạch.

Malaysia ngày 29/1 công bố kế hoạch nhằm tăng cường kiểm soát tham nhũng ở các cơ quan chính phủ trong bối cảnh vụ bê bối hối lộ hàng tỷ USD tại quỹ 1MDB dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ trước đó.

Kế hoạch 5 năm được Thủ tướng Mahathir Mohamad khởi xướng sẽ gồm những thay đổi sâu rộng đối với quy trình bổ nhiệm các chức vụ chủ chốt, quy định các nhà lập pháp và các bộ trưởng phải công khai tài sản và đưa ra các đạo luật mới quy định về việc tài trợ chính trị và vận động hành lang.

"Kế hoạch này là tuyên bố mạnh mẽ từ chính phủ hiện nay, rằng chúng tôi sẽ truy lùng và khởi tố những kẻ phạm tội trong quá khứ, trong khi những kẻ phạm tội hiện tại và tương lai sẽ phải đối mặt với trừng phạt nghiêm khắc hơn", Thủ tướng Mahathir Mohamad nói.

Ông Abu Kassim Mohamed, Tổng Giám đốc Trung tâm chống tham nhũng, liêm chính và quản lý - người đã soạn thảo các biện pháp chống hối lộ, cho biết giới chức Malaysia đã nghiên cứu trường hợp 1MDB kỹ lưỡng để soạn ra cơ chế chống tham nhũng mới.

Chương trình tập trung vào các hoạt động có nguy cơ tham nhũng cao, như bán các hợp đồng của chính phủ cho bên thứ 3, bổ nhiệm các quan chức chính trị vào ban lãnh đạo các công ty nhà nước.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng có chỉ đạo, yêu cầu các thành viên nội các công khai tài sản và không được nhận quà, trừ trường hợp quà là thực phẩm chóng hỏng và hoa.

Hiện các nhà lập pháp Malaysia đang xây dựng một đạo luật nhằm bảo đảm các đảng phái chính trị không được đưa ra những chính sách có lợi cho những người đã tài trợ cho các chính đảng.

Vụ bê bối về Quỹ đầu tư nhà nước 1 MDB nếu được bóc tách sẽ là quả bom lớn về tham nhũng, gây thất thoát hàng tỷ USD. Quỹ này đã bị giải tán vào tháng 5/2016 và giao toàn bộ cho Bộ Tài chính tiếp quản.

An Bình


[Ý kiến của bạn]
Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: 45 Quang Trung - Thành phố Hải Dương
Số điện thoại:0320 3842176 Fax:0320 3842176
Website được thiết kế bởi Trung tâm CNTT và truyền thông Hải Dương
@CopyRight 2010