na
Quốc tế
Ả Rập Saudi: 11 Hoàng tử và 4 Bộ trưởng bị bắt giữ vì tham nhũng
13/11/2017 01:12:48

Ả Rập Saudi đã ra lệnh bắt giữ ít nhất 11 Hoàng tử và 4 Bộ trưởng đương nhiệm, trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Kinh tế, RT dẫn nguồn tin cho hay.

Một ủy ban chống tham nhũng mới do Hoàng thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu đã được tạo ra vào cuối ngày 4/11 theo lệnh của Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ủy ban được miễn trừ "luật, quy định, hướng dẫn, mệnh lệnh và quyết định" trong khi thực hiện nhiều nhiệm vụ, cụ thể là "xác định tội phạm, cá nhân và các thực thể" liên quan đến tham nhũng cũng như cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những trường hợp bị bắt quả tang bao gồm đóng băng tài sản, cấm di chuyển và bắt giữ.

Theo báo cáo của hãng tin Al-Arabiya, ủy ban này đã khởi động ngay lập tức sau khi thành lập, tiến hành bắt giữ 11 Hoàng tử, 4 Bộ trưởng đương nhiệm cũng như "hàng chục" các cựu Bộ trưởng của chính phủ bị cho là liên quan đến tham nhũng.

Bộ trưởng Quốc phòng Miteb bin Abdullah và Bộ trưởng Kinh tế Adel Fakeih nằm trong số những người bị bắt, Al-Arabiya dẫn nguồn tin dấu tên cho biết. Thậm chí, Alwaleed al-Ibrahim, chủ sở hữu của đài truyền hình MBC Ả Rập Saudi cũng bị giam giữ.

Ủy ban này cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào việc giải quyết hậu quả các trận lụt đã khiến hơn 120 người thiệt mạng trong thành phố Jeddah năm 2009, gây ra thiệt hại hàng triệu USD. Đến tháng 12/2014, tòa án Ả Rập Saudi đã phát hiện ra 45 người có tội, bao gồm các quan chức cấp cao, liên quan đến tội hối lộ, lạm dụng quyền lực và biển thủ công quỹ, rửa tiền cũng như các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp khác.

Một trường hợp nổi bật khác của ủy ban chống tham nhũng là điều tra sự bùng nổ của dịch MERS tại quốc gia này vào năm 2014, dẫn tới gần 300 ca tử vong.

Hầu hết các quan chức cao cấp chịu trách nhiệm giám sát, điều tra và truy tố cấp nhà nước sẽ tham gia vào ủy ban này, bao gồm Tổng chưởng lý và những người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia, Cơ quan Chống Tham nhũng, phòng Kiểm toán, và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Điều tra.

Hoàng thái tử Salman – người được bổ nhiệm thừa kế ngai vàng của Ả Rập từ tháng 6/2017 luôn được biết đến với quan điểm cải cách của mình. Thái tử Mohammed đến nay đã tỏ nhiều dấu hiệu cho thấy mình là nhà cải cách theo hướng tự do hóa, đưa ra hàng loạt các thay đổi, bao gồm quyết định cho phép phụ nữ lái xe.

               Nguồn báo Doisongphapluat.com
Các tin mới hơn
Bắt giữ cựu Thủ tướng Malaysia vì cáo buộc tham nhũng(10/03/2023)
Tố cáo tham nhũng - Hành động quyết định cho một thế giới công bằng(08/07/2021)
Malaysia công bố kế hoạch chống tham nhũng 5 năm(11/02/2019)
Kinh nghiệm phòng ,chống tham nhũng của Hà Lan và Đức(31/10/2018)
31 quốc gia tham nhũng nhất thế giới(18/10/2018)
Các tin cũ hơn
Phát hiện vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng Nga(05/10/2017)
"Tham nhũng không được phép trắng án"(20/09/2017)
Châu Âu chật vật chống tham nhũng(30/06/2017)
Thẩm phán điều tra Petrobras được trao Giải Chống tham nhũng(09/12/2016)
Trung Quốc: Bộ quy tắc 8 điểm giúp giảm tham nhũng, tăng niềm tin(09/12/2016)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín