na
Công tác PCTN
Tổng Bí thư: Đi chống tham nhũng mà tư túi, tham nhũng thì phải bị xử trước
12/05/2022 12:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng và khẳng định tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là “quyết tâm làm và phải làm”.

Sáng 12-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội).

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sáng 12-5. Ảnh: TRÍ DŨNG 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, nhấn mạnh các ý kiến “tâm huyết, sâu sắc”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xin tiếp thu ý kiến của cử tri. Trong hơn 30 phút phát biểu trước cử tri, Tổng Bí thư dành nhiều thời gian nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực. Theo ông, đây là vấn đề đã nói từ lâu và làm từ lâu nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Tổng Bí thư nhắc lại, năm 2012 mới thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN do Tổng Bí thư làm trưởng ban và đang chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Ban Chỉ đạo này.

“10 năm qua, tình hình thế nào các bác đã biết. Mất bao nhiêu Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, bao nhiêu người phải ngồi tù rồi, cả công an, quân đội… Không lĩnh vực nào không dính cả”- Tổng Bí thư nói.

Tại Hội nghị Trung ương vừa bế mạc cách đây ít ngày, Tổng Bí thư cho biết Hội nghị đã thống nhất rất cao và hỏi ý kiến địa phương thì 100% đồng ý lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Nhấn mạnh đây là cuộc chiến đấu gian nan lắm, không phải chỉ nước ta mà nước nào trên thế giới cũng phải đối mặt, không phải thời nay mà thời xưa cũng có việc “một người làm quan cả họ được nhờ”, làm quan phải hưởng lộc.

Nhắc việc Ban Chỉ đạo đã đổi tên thành Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực, Tổng Bí thư cho rằng: “Tiêu cực thì nhiều lắm, nhưng trong tâm là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Cái đó làm hư hỏng con người và đây là cái rất mới”.

“Sự suy thoái về tư tưởng, tức là anh không trung thành với lý tưởng, anh đi con đường khác, đấy là cái có đáng chống không? Vô cùng nguy hiểm”- Tổng Bí thư nói tiếp.

Theo ông, suy thoái về lý tưởng, về đạo đức, làm cái gì cũng nghĩ ngay đến cá nhân chủ nghĩa, rồi đồng lõa với nhau, ăn cắp của nhà nước, cái đó là tiêu cực...

Tổng Bí thư cho biết trong vòng mấy tháng đầu năm, chúng ta đã chỉ đạo một cách ráo riết, quyết liệt, xử lý, điều tra những vụ việc nổi cộm. “Tinh thần rõ đến đâu, làm đến đấy. Mới đây công bố một số vụ, dư luận quần chúng đã rất hoan nghênh rồi. Chúng ta đang làm từng bước vững chắc. Tôi đã nói không thể không làm được”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Ông điểm lại thời qian qua đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cao cấp, cả đương chức, cả nghỉ hưu, cả trong lực lượng công an, quân đội... Bộ Chính trị mới thi hành kỷ luật gần đây tập thể tỉnh, cả bí thư, cả phó bí thư, cả chủ tịch.

“Tất cả đều tâm phục khẩu phục, lúc đầu cũng cãi, lúc đầu cũng bảo vệ ý kiến thế nọ, thế kia, nhưng đưa ra Bộ Chính trị chứng cứ thế này, phân tích có lý, có tình thế này, làm sao chối được. Cuối cùng thấy nhận hết cả (...) Xử rất nghiêm. Tôi vẫn nói là nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, xử người này để răn đe người khác, giáo dục người khác chứ không phải xử nặng, không có tình, có nghĩa gì với đồng chí của mình”- Tổng Bí thư nói tiếp.

“Các bác yên tâm về công tác PCTN, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm. Tôi đã nói không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Các đồng chí thấy khi nào tôi nói về vấn đề này cũng đều rất xúc động. Bác Hồ đã nói cưa đi một vài cành cây sâu để cứu cả cái cây. Xử lý một vài người để cứu muôn người. Vấn đề này là vấn đề rất chiến lược nhưng làm phải có lý, có tình”-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp.

Tổng Bí thư cũng lưu ý việc “chọn nhân sự” cho Ban chỉ đạo PCTN, tiêu cực. “Chọn nhân sự thế nào chứ ông vào đây chống tham nhũng, ông lại tư túi, ông lại vướng vào tham nhũng thì ông còn chống ai nữa. Ông nào vướng vào đây tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế, nếu không không làm được”- Tổng Bí thư nhấn mạnh đồng thời mong cử tri yên tâm và tiếp tục giám sát, ủng hộ.

 (Nguồn: Plo.vn)

Các tin mới hơn
Bộ Chính trị ban hành Quy định về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng trong kiểm tra, thanh tra, kiểm toán(11/11/2023)
Bộ Chính trị ban hành Quy định về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng trong kiểm tra, thanh tra, kiểm toán(11/11/2023)
Bộ Chính trị ban hành Quy định 132 về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong điều tra, xét xử(11/11/2023)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không còn 'nhẹ trên, nặng dưới', 'hạ cánh an toàn’, 'trên nóng, dưới lạnh', giờ đây 'trên nóng' dưới cũng ngày càng nóng lên(28/06/2023)
Thêm "chốt chặn" nhằm lựa chọn cán bộ có tâm, xứng tầm(10/03/2023)
Các tin cũ hơn
Xử lý tham nhũng, tiêu cực: Làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin của nhân dân(04/04/2022)
Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Sở Nội vụ Gia Lai(14/12/2021)
Ai Cập đăng cai sự kiện lớn nhất về chống tham nhũng toàn cầu(13/12/2021)
Phòng, chống tham nhũng cần gắn liền với công tác xây dựng Đảng(13/12/2021)
Hơn 1.600 đảng viên tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ giai đoạn 2016 - 2020(13/12/2021)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín