na
Bản tin lưu trữ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "Phải triệt tham nhũng tận gốc".
26/11/2012 04:16:32

Cử tri cho rằng càng công khai, minh bạch tài sản chừng nào thì công tác phòng chống tham nhũng mới đạt hiệu quả chừng đó

         Ngày 25-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM (đơn vị số 1) đã tiếp xúc cử tri quận 4 và quận 3  sau kỳ họp thứ 4, QH khóa XIII. Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng tổ ĐBQH (đơn vị số 4) đã tiếp xúc hơn 300 cử tri tại quận 11. Tổ ĐBQH số 3 gồm các ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP; Phạm Văn Gòn, Viện trưởng VKSND TP, tiếp xúc hơn 300 cử tri 14 phường của quận 6.

          Phải thay người không còn được tín nhiệm

          Đánh giá cao việc QH lần này thông qua nghị quyết về việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH, HĐND bầu và phê chuẩn, nhiều cử tri cho rằng đây là giải pháp quyết liệt để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng; đồng thời là bước đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao quyền làm chủ của nhân dân. Cử tri Nguyễn Minh Ngọc (phường 4, quận 4) cho rằng: “Kết quả cuối cùng của việc bỏ phiếu tín nhiệm suy cho cùng là phải thay được người không còn uy tín. Nếu cán bộ đạt tín nhiệm thấp thì buộc phải từ chức, thay vì có quyền từ chức”.

          Hoan nghênh việc QH thông qua dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng, cử tri đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng phải tiếp tục nghiên cứu, xem xét, đưa ra các giải pháp khả thi hơn để trừ tận gốc nạn tham nhũng. Trước tình trạng tham nhũng ngày càng biến tướng tinh vi và diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc hình thành các “nhóm lợi ích”, cử tri Nguyễn Biên Giới (phường 16, quận 4) cho rằng cần làm rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là trong vấn đề kê khai tài sản, thu nhập. “Việc kê khai càng công khai, minh bạch chừng nào thì công tác phòng chống tham nhũng mới đạt hiệu quả chừng đó, đáp ứng mong đợi của nhân dân”.

           Liên quan đến vấn đề này, tiếp xúc với cử tri quận 11 vào chiều 25-11, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết hiện Đảng và Nhà nước đang tập trung làm đến nơi đến chốn những vụ gây thất thoát tài sản của các tập đoàn kinh tế Nhà nước. Ông Hải mong muốn nhân dân đồng hành cùng Đảng, Nhà nước để việc phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn trong thời gian tới.

          Cần quan tâm hơn đến dân nghèo

          Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu, quy định mới CSGT được hóa trang (mặc thường phục) khi thi hành nhiệm vụ, vấn đề lương, thưởng của công chức, cấp đổi CMND… được nhiều cử tri quan tâm.

          Cử tri Vũ Hoàng Ninh (phường 13, quận 4) cho rằng quy định lực lượng CSGT được hóa trang khi thi hành nhiệm vụ là không cần thiết. Bởi  trong thực tế hiện nay,      lực lượng cảnh sát hình sự, cơ động mặc thường phục đã có, họ có thể đảm nhận vai trò này mà không nhất thiết phải là CSGT. Nhiều cử tri bày tỏ lo ngại quy định như trên sẽ tạo điều kiện cho tệ  “sách nhiễu” người vi phạm, thậm chí nhiều đối tượng có thể mạo danh cảnh sát mặc thường phục để “làm luật” với người vi phạm giao thông.

          Cử tri Đoàn Thị Hải (phường 14, quận 4) bức xúc: Hiện nay chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh, giá xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu đều cao… Qua nhiều lần tăng lương nhưng mức lương của các cán bộ công chức cũng chỉ từ 3-4 triệu đồng/tháng. “Chúng ta luôn kêu gọi và thu hút đội ngũ lao động trẻ cống hiến năng lực cho đất nước nhưng với mức lương thấp thì rất khó để thu hút. Do đó, Nhà nước cần điều chỉnh lương đúng lộ trình, cao hơn và cần có nhiều chính sách để hút lao động trẻ” - bà Hải đề nghị. Cùng suy nghĩ, cử tri 14 phường của quận 6 cho rằng việc tăng lương tối thiểu trễ hơn lộ trình và mức tăng quá thấp, không đủ để bảo đảm cuộc sống. 

          Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng giảm chậm khiến doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khủng hoảng, ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người lao động. Theo cử tri Trần Xuân Kiên (phường 14, quận 6), việc tăng lương tối thiểu sẽ bắt đầu từ tháng 7-2013, trễ hơn lộ trình và mức tăng quá thấp chỉ 100.000 đồng, không bảo đảm cuộc sống khi mà giá cả vẫn không có dấu hiệu giảm. “Nhà nước cần quan tâm hơn đến dân nghèo, cụ thể là việc tăng lương đủ để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu” - ông Kiên kiến nghị.

                                                      (Theo Vĩnh Tùng-Thanh Nga- Phan Anh, báo Người Lao động)

Các tin mới hơn
Hội nghị tập huấn công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực(16/03/2023)
Hội nghị tập huấn báo cáo viên chuyên đề về công tác Nội chính và Phòng, chống tham nhũng(28/08/2013)
Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng khu vực phía Bắc(27/08/2013)
Lễ công bố thành lập Ban Nội chính Tỉnh ủy (27/08/2013)
Những điểm mới cơ bản trong Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi(29/05/2013)
Các tin cũ hơn
Thành lập mạng lưới báo chí phòng, chống tham nhũng (22/11/2012)
'Phải xem tham nhũng như tội phản quốc'(09/11/2012)
Nâng cao nhận thức phòng, chống tham nhũng của người dân (05/10/2012)
“Nhóm lửa” liêm chính chống tham nhũng (03/10/2012)
Phòng, chống tham nhũng từ gốc: Đổi mới thể chế (18/09/2012)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín