na
Chuyên đề PCTN
Tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam
01/10/2015 06:53:51

Ngày 25-9, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam (VACI). Tham dự Hội nghị có 200 đại biểu Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới, đại diện các bộ, ngành địa phương và các chủ đề án VID, VACI và các cơ quan, tổ chức quốc tế.

Theo báo cáo tại Hội nghị, khởi đầu từ mục tiêu nâng cao vai trò của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), năm 2009, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam (VID 2009). Lần lượt trong các năm 2011, 2013, 2014, Chương trình tiếp tục được tổ chức với tên gọi Chương trình Sáng kiến PCTN Việt Nam.  

 Chủ đề xuyên suốt của Chương trình là “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình”. Các đề án đạt giải tập trung vào 4 nhóm chủ đề chính gồm: (1) Nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của người dân về PCTN. (2) Giáo dục PCTN trong thanh, thiếu niên. (3) Giám sát cộng đồng. (4) Nâng cao chất lượng dịch vụ công.  

 Qua 4 lần triển khai, Chương trình Sáng kiến PCTN Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của người dân, sự hợp tác tích cực của các cơ quan, tổ chức nhà nước vì thế thu hút được nhiều ý tưởng sáng tạo, thiết thực, đóng góp vào quá trình cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội, PCTN, lãng phí ở nhiều lĩnh vực, vùng miền. Các đề án gắn liền với công tác PTCN ở cấp cơ sở, thiết thực với đời sống dân sinh. Một số địa phương đã ban hành chính sách và giải pháp PCTN nhằm nhân rộng kinh nghiệm thành công, duy trì tính bền vững của đề án. 

Chương trình Sáng kiến PCTN Việt Nam trong 6 năm qua đã ghi nhận nhiều đề án hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đã định, mở rộng thêm phạm vi triển khai bởi tính sáng tạo trong quá trình thực hiện để thực sự đáp ứng theo tình hình địa phương. Kết quả thu được từ Chương trình có ý nghĩa thiết thực từ cách làm sáng tạo, linh hoạt, gắn kết chặt chẽ từ lý thuyết ứng dụng vào thực tế nhằm tạo nên những thay đổi ở cộng đồng, đồng thời đưa ra những cải tiến đáng kể trong quản lý hành chính cũng như hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Điển hình trong các nhóm đề án (Giám sát cộng đồng; Giáo dục PCTN trong thanh, thiếu niên; Nâng cao chất lượng dịch vụ công) đều đặt trọng tâm đưa ra các chủ thể vào thế hành động thực sự để lan tỏa luồng tư tưởng mới, cụ thể hóa thành những chuyển biến về nhận thức, hành vi, cách làm và từ đó là cả hệ thống vì một tương lai Việt Nam minh bạch, trách nhiệm và giảm tham nhũng. 

 Chương trình nhận được 504 đề án dự thi từ 39 tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều thành phần trong xã hội tham gia và có 102 đề án đã được trao giải, hỗ trợ kinh phí thực hiện. Các đề án đạt giải của Chương trình đã cung cấp một nguồn dữ liệu phong phú về các yếu tố thành công của sáng kiến chống tham nhũng trong bối cảnh Việt Nam. Chương trình khẳng định sự tham gia và phát huy sáng tạo với vai trò là một chủ thể quan trọng của người dân sẽ góp phần quyết định tới sự thành công của công cuộc chống tham nhũng.  

  Các ý kiến phát biểu và tham luận tại Hội nghị của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được, bài học kinh nghiệm cũng như tác động của Chương trình VACI đối với công tác PCTN của Việt Nam; đồng thời đề xuất, kiến nghị về cơ chế chính sách nhằm phát huy hiệu ứng tích cực của Chương trình và tăng cường vai trò của xã hội trong PCTN.

                   (Theo Thu Huyền BNCTW)

Các tin mới hơn
Không còn ‘hạ cánh an toàn’ với bất kỳ ai(09/12/2020)
Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương: Cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng(18/11/2020)
Phòng, chống tham nhũng - Bài học hôm qua, hành động hôm nay(18/09/2018)
Chống “tham nhũng vặt” - một nhiệm vụ trọng tâm không chỉ của năm 2018 mà cả nhiều năm sau(13/08/2018)
Chống tham nhũng: Phải phát hiện được “củi tươi” đã hỏng để xử lý(29/09/2017)
Các tin cũ hơn
Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội(24/09/2015)
Bài học về phòng ngừa tham nhũng(24/07/2015)
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện chương II của Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng(02/07/2015)
Phòng, chống tham nhũng - nhiệm vụ rất quan trọng của Đảng ta.(11/11/2014)
Kết quả đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Hải Dương(08/10/2014)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín