na
Bản tin lưu trữ
“Nhóm lửa” liêm chính chống tham nhũng
03/10/2012 10:09:02

Dự án sáng kiến xây dựng tính nhất quán và minh bạch trong quan hệ kinh doanh tại VN (ITBI) do Văn phòng DN vì sự phát triển bền vững, VCCI triển khai thực hiện vừa tổ chức các khóa đào tạo về xây dựng chương trình liêm chính và bộ quy tắc ứng xử cho các DN đang hoạt động tại Việt Nam

“Đường quang hay tối …”

Ông Vũ Đông Hưng - PGĐ Cty tư vấn quản lý và chuyển đổi tổ chức T&C, diễn giả của khóa đào tạo - khẳng định: Nên thiết lập chương trình liêm chính trong DN và công bố chương trình liêm chính với cộng đồng các tác nhân liên quan (nhân viên Cty, đối tác, nhà cung cấp, khách hàng, người tiêu dùng, các tổ chức vì trách nhiệm xã hội...). Tuyên bố chương trình liêm chính với cộng đồng sẽ như một thông điệp “ISO” về uy tín thương hiệu khi DN định hướng phát triển bền vững và hướng tới hòa nhập thị trường quốc tế.

Ông Hưng đã đưa ra một ví dụ: Trong thị trường cung cấp dược phẩm, có một phí bôi trơn bất thành văn ban đầu là 30%-70% và bây giờ đang tăng lên thành 50%-50%, đến nỗi có một số ngạch thuốc không nhà cung cấp nào muốn kinh doanh vì phí bôi trơn khi chào thầu/lọt qua vòng được là nhà cung cấp quá cao. Việc này dẫn đến tình trạng khan hiếm một số loại thuốc do hậu quả phí bôi trơn cao nói trên – và như vậy, chính bệnh nhân và cộng đồng thiệt hại.

Ai cũng hiểu rằng, cực chẳng đã mới phải hối lộ, lót tay vì khi thường xuyên phải làm việc này sẽ khiến DN rất mệt mỏi, lo lắng trong việc chạy đua hình thức lót tay.

Một học viên nêu băn khoăn: Nếu lãnh đạo yêu cầu phải hối lộ để đạt hiệu quả thì là cấp dưới sẽ rất khó thực hiện liêm chính. Vì thế, quan trọng nhất vẫn là ý chí của người lãnh đạo đơn vị có thực sự theo đuổi minh bạch, xây dựng liêm chính để nói không với tham nhũng hay không.

Bộ quy tắc ứng xử

Biện pháp chống tham nhũng cốt lõi mà các khóa tập huấn đưa ra đó là áp dụng bộ quy tắc ứng xử như một cơ chế kiểm soát ngăn chặn các hành vi tham nhũng từ nội bộ DN. Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Thanh tra Chính phủ - nhận định: Nếu mỗi DN ngay từ trong cơ quan của mình đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử theo hướng phòng, chống tham nhũng thì chắc chắn tệ nạn tham nhũng đang nhức nhối hiện nay sẽ giảm đi. DN phải dũng cảm và kiên quyết khiếu nại các cơ quan quản lý làm sai, trang bị cho mình kiến thức về luật đầy đủ, chắc chắn trong những trường hợp này để bảo đảm khiếu nại thắng lợi.

Tuy nhiên, rất nhiều học viên đến từ các DN cho rằng “chẳng dại gì đi kiện cơ quan quản lý có quyền sinh quyền sát trong tay” hay “chờ được vạ thì má sưng”. Đây cũng chính là một thực trạng đáng buồn khiến cho tham nhũng đang còn nhiều đất sống và ngày càng phát triển tại VN. Một nguyên nhân khiến tham nhũng tại VN không giảm mà có chiều hướng gia tăng, đó là đồng lương của các cán bộ quản lý thấp, không phù hợp với thực tế tiêu dùng nên họ phải tự tạo ra “nguồn thu ngoài luồng” để cân bằng cuộc sống.

 

                                                                                            (Theo BacGiang online )

 

Các tin mới hơn
Hội nghị tập huấn công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực(16/03/2023)
Hội nghị tập huấn báo cáo viên chuyên đề về công tác Nội chính và Phòng, chống tham nhũng(28/08/2013)
Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng khu vực phía Bắc(27/08/2013)
Lễ công bố thành lập Ban Nội chính Tỉnh ủy (27/08/2013)
Những điểm mới cơ bản trong Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi(29/05/2013)
Các tin cũ hơn
Phòng, chống tham nhũng từ gốc: Đổi mới thể chế (18/09/2012)
Cán bộ được tặng quà phải nộp lại cơ quan (21/08/2012)
Bao giờ dân hết biếu quan?(10/08/2012)
Tham nhũng là hòn đá tảng chặn đường(10/08/2012)
Qui định cụ thể trong thanh tra trách nhiệm về Phòng, chống tham nhũng(30/07/2012)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín