na
Quốc tế
Malaysia công bố kế hoạch chống tham nhũng 5 năm
11/02/2019 08:27:52

Kế hoạch có thời gian 5 năm, gồm 'truy lùng và khởi tố những kẻ phạm tội trong quá khứ, trong khi những kẻ phạm tội hiện tại và tương lai sẽ phải đối mặt với trừng phạt nghiêm khắc hơn', như lời của người chủ trì soạn thảo kế hoạch.

Malaysia ngày 29/1 công bố kế hoạch nhằm tăng cường kiểm soát tham nhũng ở các cơ quan chính phủ trong bối cảnh vụ bê bối hối lộ hàng tỷ USD tại quỹ 1MDB dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ trước đó.

Kế hoạch 5 năm được Thủ tướng Mahathir Mohamad khởi xướng sẽ gồm những thay đổi sâu rộng đối với quy trình bổ nhiệm các chức vụ chủ chốt, quy định các nhà lập pháp và các bộ trưởng phải công khai tài sản và đưa ra các đạo luật mới quy định về việc tài trợ chính trị và vận động hành lang.

"Kế hoạch này là tuyên bố mạnh mẽ từ chính phủ hiện nay, rằng chúng tôi sẽ truy lùng và khởi tố những kẻ phạm tội trong quá khứ, trong khi những kẻ phạm tội hiện tại và tương lai sẽ phải đối mặt với trừng phạt nghiêm khắc hơn", Thủ tướng Mahathir Mohamad nói.

Ông Abu Kassim Mohamed, Tổng Giám đốc Trung tâm chống tham nhũng, liêm chính và quản lý - người đã soạn thảo các biện pháp chống hối lộ, cho biết giới chức Malaysia đã nghiên cứu trường hợp 1MDB kỹ lưỡng để soạn ra cơ chế chống tham nhũng mới.

Chương trình tập trung vào các hoạt động có nguy cơ tham nhũng cao, như bán các hợp đồng của chính phủ cho bên thứ 3, bổ nhiệm các quan chức chính trị vào ban lãnh đạo các công ty nhà nước.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng có chỉ đạo, yêu cầu các thành viên nội các công khai tài sản và không được nhận quà, trừ trường hợp quà là thực phẩm chóng hỏng và hoa.

Hiện các nhà lập pháp Malaysia đang xây dựng một đạo luật nhằm bảo đảm các đảng phái chính trị không được đưa ra những chính sách có lợi cho những người đã tài trợ cho các chính đảng.

Vụ bê bối về Quỹ đầu tư nhà nước 1 MDB nếu được bóc tách sẽ là quả bom lớn về tham nhũng, gây thất thoát hàng tỷ USD. Quỹ này đã bị giải tán vào tháng 5/2016 và giao toàn bộ cho Bộ Tài chính tiếp quản.

An Bình

Các tin mới hơn
Bắt giữ cựu Thủ tướng Malaysia vì cáo buộc tham nhũng(10/03/2023)
Tố cáo tham nhũng - Hành động quyết định cho một thế giới công bằng(08/07/2021)
Các tin cũ hơn
Kinh nghiệm phòng ,chống tham nhũng của Hà Lan và Đức(31/10/2018)
31 quốc gia tham nhũng nhất thế giới(18/10/2018)
Trung Quốc ngăn đảng viên tham nhũng xuất cảnh thế nào?(06/06/2018)
Ả Rập Saudi: 11 Hoàng tử và 4 Bộ trưởng bị bắt giữ vì tham nhũng(13/11/2017)
Phát hiện vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng Nga(05/10/2017)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín