na
Tuyên truyền PCTN
Tổng Bí thư: ĐBQH phải đấu tranh quan liêu, tham nhũng
25/07/2016 03:31:03

Phát biểu tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị ĐBQH sáng suốt lựa chọn bầu và phê chuẩn những người xứng đáng vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan nhà nước; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, tham nhũng, lãng phí…

Tuyệt đối không mơ hồ, mất cảnh giác

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XIV sáng ngày 20/7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những việc mà QH Khóa XIII đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và đối ngoại.

Chỉ ra bối cảnh trong nước và quốc tế mà QH khóa XIV đối mặt khi bắt đầu trọng trách của mình, Tổng bí thư kiến nghị Quốc hội quan tâm thực hiện một số định hướng lớn.

"Tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, để tiếp tục thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vai trò và hiệu lực quản lý của nhà nước, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, xây dựng nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh", Tổng bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, yêu cầu đến năm 2020 nước ta có đủ các đạo luật cơ bản cần thiết, điều chỉnh các quan hệ xã hội, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, phù hợp với yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN…. khắc phục tình trạng thất thoát, tham nhũng, lãng phí trên các lĩnh vực.

"Trong việc xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta phải luôn kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng, chú trọng học hỏi kinh nghiệm quốc tế, tiếp thu có chọn lọc, vận dụng sáng tạo phù hợp điều kiện, tình hình Việt Nam. Tuyệt đối không mơ hồ, mất cảnh giác, để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá chúng ta bằng cách hướng lái hệ thống luật pháp đi con đường khác, nhất là trong điều kiện đất nước hội nhập ngày sâu rộng hiện nay", Tổng bí thư nhắc nhở.

Bầu, phê chuẩn người xứng đáng

 

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội. Thông qua giám sát, kịp thời phát hiện và có các kiến nghị nhằm điều chỉnh bổ sung, phát huy tính tích cực, giảm thiểu những vấn đề nảy sinh từ chính sách, chấn chỉnh những sai sót, khuyết điểm trong quá trình thực hiện…

Về công tác nhân sự của kỳ họp, Tổng bí thư nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ hệ trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của các ĐBQH.

"Căn cứ tiêu chuẩn chung của cán bộ, chú trọng năng lực, sở trường, chuyên môn được đào tạo, kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển, kết hợp yêu cầu trước mắt với các bước chuẩn bị cho các khóa tiếp theo, kết hợp tính kế thừa và phát triển, đề nghị các ĐBQH dân chủ thảo luận, sáng suốt lựa chọn bầu và phê chuẩn những người xứng đáng vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan nhà nước", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, chất lượng hoạt động hiệu quả của Quốc hội phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hiệu quả hoạt động của các cơ quan của Quốc hội và cá nhân từng vị ĐBQH…

Vì vậy, cần thiết tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tăng cường thẩm quyền, đề cao trách nhiệm của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban trong việc thẩm tra các dự án luật, các đề án quan trọng của Quốc gia.

Tổng bí thư nhắn nhủ, "cá nhân ĐBQH, người đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, chịu trách nhiệm trước cử tri và trước Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Dù ở cương vị công tác nào cũng cần ý thức đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, thực hiện tốt chương trình hành động thường xuyên liên hệ với cử tri, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, tích cực chủ động đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Đồng thời, nêu cao phẩm chất đạo đức cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, gương mẫu học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ và năng lực công tác, nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, tham nhũng, lãng phí".

                 Theo Thanh tra CP

Các tin mới hơn
Tăng cường kiểm tra, giám sát để chủ động phát hiện tiêu cực, tham nhũng(07/07/2021)
Không ngừng, không nghỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng(01/02/2021)
93% cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng(06/11/2020)
Một số điểm mới trong chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018.(20/12/2019)
PHÒNG CHỐNG "THAM NHŨNG VẶT"(15/11/2019)
Các tin cũ hơn
Người đứng đầu cơ quan chủ động từ chức trước khi xem xét trách nhiệm sẽ không bị kỷ luật(11/07/2016)
Một số quy định mới của Bộ luật hình hình sự năm 2015 về tội phạm tham nhũng(27/06/2016)
Siết chặt quản lí xe công - bước đột phá trong chống lãng phí, thực hành tiết kiệm(21/06/2016)
Nhiều điểm mới tại Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)(15/06/2016)
“Bắt mạch” người dân ngại tố cáo tham nhũng(06/06/2016)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín