na
Hồ sơ tham nhũng
Hà Văn Thắm đối mặt với án tử hình vì hành vi tham ô tài sản
11/07/2017 07:29:12

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung đối với cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm và đồng phạm, sau phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm diễn ra tháng 2.2017.

Ngoài các tội danh trước đây, hiện Hà Văn Thắm (SN 1972) - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này, còn bị đề cập xử lý thêm tội “Tham ô tài sản”, theo Điều 278 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Ngoài ra, với bản kết luận điều tra bổ sung, 4 bị can khác cũng sẽ lần lượt bị đưa ra xét xử tại phiên tòa tới đây với những tội danh tương ứng. Như vậy là thay vì 48 bị can như trước đây, hiện vụ án đã lên tới 52 bị can. Vậy vì sao bộ đôi “chóp bu” tại Oceanbank lại bị xử lý thêm tội danh hoàn toàn mới?

Trả lời câu hỏi trên, kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an xác định, Nguyễn Xuân Sơn vốn được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) giới thiệu làm Tổng giám đốc Oceanbank từ năm 2009 đến tháng 11.2010.

Sau đó, khi bị can trở lại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và giữ chức Phó Tổng giám đốc tập đoàn này thì vẫn được cử làm người đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank. 

Cụ thể, trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc tại ngân hàng, Sơn và Thắm đã thỏa thuận về việc chi lãi ngoài khi huy động vốn cho nhóm khách hàng dầu khí và việc này được thực hiện liên tục đến tháng 6.2014.

Từ cuối năm 2010, mặc dù không còn trực tiếp điều hành hoạt động ngân hàng, song với vị thế của bản thân cũng như vai trò của PVN, Sơn tiếp tục lợi dụng cơ chế, chính sách chi lãi ngoài.

Kết luận điều tra bổ sung xác định, từ tháng 1.2011 đến giữa năm 2014, bị can Sơn đã nhận tổng cộng hơn 246,6 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài của Oceanbank. Trong số tiền đặc biệt lớn đó, CQĐT xác định PVN bị thiệt hại hơn 49,3 tỷ đồng. Bởi đó là số tiền tương ứng với tỷ lệ vốn góp (20%) của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tại Oceanbank.

Như vậy là khi phiên tòa được mở lại vào thời gian tới đây, Hà Văn Thắm sẽ bị xem xét cùng lúc về 4 tội danh, còn Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố về 3 tội danh. Trong đó, mức án cao nhất đối với tội "Tham ô tài sản" theo Điều 278-BLHS mà bộ đôi "chóp bu" này bị áp dụng lên đến tử hình.

                                        Theo Thanh tra CP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Công ty con của PVC bết bát, lãnh đạo vẫn lên chức(15/06/2017)
Chúc mừng năm mới 2017(24/01/2017)
Đại án Phạm Công Danh qua ý kiến của các đại biểu Quốc hội(15/11/2016)
Bộ Công an kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank(12/10/2016)
Vụ tham nhũng tại Vifon: Hủy một phần bản án(06/06/2014)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín