na
Công tác PCTN
Người tham nhũng "lập công lớn" sẽ thoát án cao nhất
21/01/2021 12:00:00


Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là một trong những bị cáo khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ, nên được xem xét không áp dụng mức án cao nhất - tử hình. Ảnh: V.Dũng.

Trong Nghị quyết 03 mới ban hành, TAND Tối cao có nêu các trường hợp tham nhũng được xem xét không áp dụng mức án cao nhất (tử hình), trong đó có việc "lập công lớn".

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Nghị quyết số 03/2020 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật hình sự về tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Nghị quyết số 03/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS trong xét xử tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ, có hiệu lực kể từ ngày 15.2 tới đây.

Trong đó Nghị quyết có nêu nhiều trường hợp tham nhũng không bị áp dụng án tử hình.

Không tử hình nếu nộp ¾ tài sản tham ô

Điều 40 BLHS năm 2015 quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Giải thích rõ việc này, Nghị quyết 03 cho biết “chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ” là trường hợp người phạm tội đã tự mình nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ sau khi phạm tội.

Cũng được coi là chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ đối với trường hợp người phạm tội sau khi phạm tội đã tác động để cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, những người thân khác nộp lại hoặc không phản đối việc cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, những người thân khác nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản mà mình tham ô, nhận hối lộ.

Đối với trường hợp trong cùng vụ án, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội, trong đó có tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ và tội khác, nhưng đã chủ động nộp lại số tài sản bằng ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ thì cũng được coi là chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ, trừ trường hợp có căn cứ rõ ràng xác định tài sản có nguồn gốc từ tội phạm khác.

Ví dụ: Nguyễn Văn A có hành vi tham ô số tiền 4 tỉ đồng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền 2 tỉ đồng. Sau khi A bị khởi tố, vợ của A đã chuyển nhượng nhà đất là tài sản riêng của mình để thay A nộp lại số tiền 3 tỉ đồng thì được coi là chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô.

"Lập công lớn"

Nghị quyết 03 nêu rõ, trong quá trình tố tụng, người phạm tội về tham nhũng hợp tác tích cực với cơ quan điều tra hoặc lập công lớn thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt mà người này bị truy tố.

Cụ thể, sau khi phạm tội tham nhũng hoặc các tội phạm khác về chức vụ, người phạm tội đã chủ động cung cấp những tin tức, tài liệu, chứng cứ có ý nghĩa cho việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm liên quan đến tội phạm mà họ bị buộc tội (như: chỉ đúng nơi cất giấu vật chứng quan trọng giúp cơ quan chức năng thu hồi được vật chứng đó; khai báo và chỉ đúng nơi đồng phạm khác đang bỏ trốn; khai báo về tội phạm và người phạm tội mới liên quan đến tội phạm mà họ bị buộc tội...).

Ngoài những trường hợp nêu trên, có thể xác định những trường hợp khác là “hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm” nhưng tòa án phải nhận định rõ trong bản án.

Tương tự, với “lập công lớn” là trường hợp người phạm tội đã giúp cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm không liên quan đến tội phạm mà họ bị buộc tội; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc cứu được tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên của Nhà nước, của tập thể, của cá nhân trong thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn hoặc sự kiện bất khả kháng khác; có phát minh, sáng chế hoặc sáng kiến có giá trị lớn được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Ngoài những trường hợp nêu trên, có thể xác định những trường hợp khác là “lập công lớn” nhưng Tòa án phải nhận định rõ trong bản án.

Chính sách khoan hồng đặc biệt - miễn hình phạt

Đáng chú ý, Nghị quyết quy định rõ về nguyên tắc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ. Trong đó, việc xử lý tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ phải bảo đảm nghiêm khắc và tuân thủ triệt để các nguyên tắc của pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự.

Đặc biệt, Nghị quyết hướng dẫn xem xét áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt miễn hình phạt đối với trường hợp người phạm tội có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của BLHS hoặc người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 5 của Nghị quyết.

   (Nguồn Laodong.vn)

Các tin mới hơn
Chống tham nhũng phải có bản lĩnh và dũng khí(01/02/2021)
BỘ CÔNG AN QUY ĐỊNH BẢO VỆ NGƯỜI TỐ CÁO VỀ HÀNH VI THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ(26/01/2021)
Các tin cũ hơn
Thủ tướng: ‘Xét xử các vụ án tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ’(25/12/2020)
“Không để tham nhũng vặt hôm nay thành tham nhũng lớn ngày mai”(15/12/2020)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020(15/12/2020)
XÂY DỰNG CƠ CHẾ PHÒNG NGỪA CHẶT CHẼ ĐỂ KHÔNG THỂ, KHÔNG DÁM THAM NHŨNG(14/12/2020)
6 bài học quý để “lò chống tham nhũng vẫn nóng”(14/12/2020)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín