na
Chuyên đề PCTN
Luật chống tham nhũng: Nhà báo chưa được bảo vệ
20/11/2012 01:34:06

Các đại biểu đánh giá, báo chí có vai trò rất lớn trong việc phát hiện tham nhũng nhưng nhà báo chưa thực sự được bảo vệ.

         Đại biểu Quốc hội thảo luật về Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Hầu hết các đại biểu đều cho rằng công tác phòng, chống, phát hiện tham nhũng của nước ta trong những năm qua chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. 

          Đại biểu Mã Điền Cư, tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Thời gian qua, thực tiễn cuộc sống cho thấy tham nhũng không được phát hiện từ cơ quan mà do nhân dân và báo chí phát hiện”. Trong đó, báo chí có vai trò rất lớn.

          Đại biểu Nguyễn Văn Hiến, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đánh cao vai trò của báo chí trong việc phát hiện tham nhũng. Tuy nhiên, dù có công lớn phát hiện tham nhũng nhưng báo chí không được bảo vệ.

          Đại biểu Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai cho biết, việc phát hiện tham nhũng từ cơ quan là rất khó. Yêu cầu “bắt tận tay day tận trán” hành động đưa tiền mặt mới bị quy là tham nhũng khiến việc phát hiện càng trở nên khó khăn. "Nhưng khó chứ không phải không làm được", ông Quốc nói. Thực tế cho thấy người dân và báo chí đã phát hiện được khá nhiều vụ tham nhũng. Thế nhưng, ông Quốc cho biết trong dự thảo sửa đổi lần này, ta vẫn chưa quan tâm, chưa khai thác nhân tố mà mọi tổng kết đều thừa nhận. Trong đó vai trò hạt nhân là báo chí. Ông Quốc phát biểu, lẽ ra trong Luật sửa đổi, phải tìm cách khai thác thế mạnh được chứng minh, nhưng trong văn bản, trách nhiệm cơ quan báo chí giữ nguyên. Điều 99 của Luật có nhắc lại nhưng thêm điều bổ sung là đòi hỏi cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin về hành vi tham nhũng có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu cho những người đứng đầu Viện kiểm soát và Tòa án để phục vụ việc xác minh làm rõ hành vi tham nhũng. Ông Quốc nhận xét đó là cách đối xử như với người cấp dưới trong khi không có biện pháp bảo vệ an toàn cho nhà báo, cơ quan báo chí. Lẽ ra phải có hợp tác trách nhiệm nhưng trong luật lại là ràng buộc khiến "vũ khí sắc bén báo chí thay vì mài cho sắc lại bị gọt rũa cho cùn”. Ông cũng cho rằng các biện pháp bảo vệ an toàn nhân chứng cũng không được khuyến khích. Ông đề nghị cần mở rộng cho dân, đặc biệt là cơ quan báo chí vào cuộc phòng chống tham nhũng.

          Đại biểu Nguyễn Văn Hiến cũng đưa ra ý kiến cần có cơ chế bảo vệ báo chí nếu không sẽ làm giảm nhiệt huyết phòng chống, phát hiện tham nhũng của báo chí.

          Đại biểu Bùi Mạnh Hùng, tỉnh Bình Phước nhận xét, phòng chống tham nhũng của nước ta trong thời gian qua còn thiếu cơ chế giám sát đủ mạnh để tạo động lực luật vận hành tích cực. 

          Theo ông Hùng, dự thảo luật vẫn nói về vai trò trách nhiệm của xã hội trong phòng chống tham nhũng nhưng cần bổ sung thêm điều khoản, quy định trách nhiệm của cơ quan báo chí. Ông đánh giá sửa đổi của Luật như vậy chưa đầy đủ, chưa thỏa đáng, chưa đồng bộ, chưa khuyến khích báo chí, thậm chí có điều kiện hạn chế báo chí.

          Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị cần tạo hành lang pháp lý cho các nhà báo chống tham nhũng, đảm bảo cho báo chí có điều kiện tác nghiệp tối đa và được bảo vệ khi đưa tin viết bài về tham nhũng.

          Đại biểu Chu Sơn Hà, đoàn Hà Nội đề nghị quan tâm tạo điều kiện, bảo đảm an toàn sinh mệnh cho bản thân và gia đình những người tố cáo tham nhũng.

            (Theo Bảo Linh, VTC)

Các tin mới hơn
Không còn ‘hạ cánh an toàn’ với bất kỳ ai(09/12/2020)
Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương: Cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng(18/11/2020)
Phòng, chống tham nhũng - Bài học hôm qua, hành động hôm nay(18/09/2018)
Chống “tham nhũng vặt” - một nhiệm vụ trọng tâm không chỉ của năm 2018 mà cả nhiều năm sau(13/08/2018)
Chống tham nhũng: Phải phát hiện được “củi tươi” đã hỏng để xử lý(29/09/2017)
Các tin cũ hơn
Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi: Đừng trở thành rào cản(09/11/2012)
Thảo luận tại Quốc hội về dự thảo Luật PCTN: Cơ quan chống tham nhũng nên độc lập (05/11/2012)
Cần quyết liệt, triệt để, nghiêm minh trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng (30/10/2012)
Thuế và tham nhũng(23/10/2012)
Tăng cường phối hợp giữa Văn phòng BCĐ và các cơ quan Thanh tra, Viện Kiểm sát, Toà án để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tham nhũng.(19/10/2012)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín