na
Tuyên truyền PCTN
Thu hồi tài sản tham nhũng “thua xa” thiệt hại
15/04/2016 01:53:34

Thiệt hại do tội phạm tham nhũng gây ra tăng cấp độ theo thời gian, trăm tỷ rồi đến nghìn tỷ… Ấy vậy mà, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng “thua xa” thiệt hại, có khi phải lưu hồ sơ vì không có điều kiện để thi hành án (THA)...

Án sau gây thiệt hại “to” hơn án trước

Qua công tác xét xử tội phạm tham nhũng trong vòng 10 năm, TAND Tối cao nhận thấy, mức độ thiệt hại gây ra ngày càng nghiêm trọng, vụ án sau bị phát hiện thường gây thiệt hại lớn hơn vụ án trước.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, chỉ trong thời gian ngắn gần đây (từ năm 2010 đến năm 2015), TA các cấp đã đưa ra xét xử nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệêt hại lớn cho Nhà nước, trong đó có nhiều đại án tham nhũng gây thiệt hại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh thiệt hại về vật chất, tham nhũng còn gây ra những thiệt hại phi vật chất không thể đo, đếm được.

Thiệt hại nặng nề như thế, nhưng tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng lại rất thấp so với yêu cầu, mục tiêu mà công tác đấu tranh chống tham nhũng đặt ra. Theo Tổng cục THA dân sự, Bộ Tư pháp, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng mới chỉ dừng ở mức khoảng 22%.

Đặc biệt, đối với các vụ đại án tham nhũng, số tiền thi hành xong rất nhỏ, “thua xa” so với tổng số tiền còn phải thi hành. Vụ Huỳnh Thị Huyền Như mới thi hành được khoảng hơn 180 tỷ đồng. Còn hơn 13 nghìn tỷ đồng phải thi hành, nhưng trong đó có hơn 9 nghìn tỷ đồng phải đưa vào hồ sơ diện chưa có khả năng THA. Còn 22 tài sản, nhà đất tạm tính khoảng 500 tỷ đồng đã kê biên cũng chưa thi hành được.

Hay trường hợp Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch Vinashin; Trần Văn Liêm, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin, cơ quan THA chỉ xử lý tài sản thi hành được trên 2 tỷ đồng, số tiền còn lại trên 1.000 tỷ đồng phải ra quyết định trả đơn yêu cầu THA vì đương sự chưa có điều kiện thi hành.

Chưa có bản án, tài sản đã kịp tẩu tán

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THA dân sự Mai Lương Khôi lý giải nguyên nhân là do trong quá trình giải quyết các vụ án tham nhũng, các cơ quan tố tụng chưa thực sự quan tâm đến việc kê bên tài sản của đương sự để bảo đảm THA nên đến giai đoạn THA, đương sự không còn tài sản để THA. “Nhiều tài sản đã bị tẩu tán, chuyển dịch hết trước thời điểm bản án quyết định của TA có hiệu lực pháp luật. Chỉ còn những tài sản có giá trị nhỏ, không đáng kể, không đủ bảo đảm THA”, ông Khôi nói.

Trong khi đó, quy định pháp luật hiện nay liên quan đến việc kê khai tài sản, quản lý tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn còn nhiều hạn chế. Thói quen sử dụng tiền mặt của toàn xã hội trong các giao dịch còn phổ biến… nên khó xác định, xử lý hành vi phạm nhũng. Các quy định của pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng phần lớn chỉ mang tính nguyên tắc chứ chưa quy định trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan…

Kết quả nghiên cứu, khảo sát về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, thu hồi tài sản tham nhũng mới công bố gần đây cũng cho thấy, có 12,9% công chức, viên chức được hỏi cho rằng có hiệu quả; 17,1% cho rằng không hiệu quả; 60,8% nhận định chỉ hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định. Từ phía người dân, số người cho rằng, hiệu quả trong thu hồi tài sản tham nhũng đạt 28,4%, số người cho rằng không hiệu quả là 24,5% và chỉ hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định là 43,6%.

Tội tham ô chiếm tỷ lệ cao trong án tham nhũng 

Qua 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, TA các cấp đã xét xử sơ thẩm tổng số 4.323 vụ án/11.080 bị cáo về tội tham nhũng. Trong đó, số lượng các vụ án tham nhũng được xét xử năm 2006 - 2009 nhiều hơn so với năm 2012 - 2014. Riêng năm 2015, số vụ án về tham nhũng tăng lên khoảng 12% (449 vụ/1.144 bị cáo) so với năm 2014 và 12,79% so với năm 2012. Trong tổng số các vụ án, bị cáo bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tham nhũng thì số vụ án tham ô tài sản chiếm tỷ lệ cao nhất 52,7% số vụ và 49,9% số bị cáo.

 Xây dựng dữ liệu quốc gia về tài sản của người có chức quyền

Theo TAND Tối cao, để chống tham nhũng hiệu quả phải thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, làm triệt tiêu động cơ kinh tế của các hành vi tham nhũng. Ông Nguyễn Sơn nhấn mạnh, cần sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn; sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về minh bạch tài sản, thu nhập theo hướng quy định việc mua, bán tài sản có giá trị lớn phải thanh toán qua tài khoản, hạn chế tiền mặt, tiến tới thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của xã hội.

“Cần cho một cơ quan ở Trung ương làm đầu mối quản lý theo dõi, giám sát, kiểm soát, tiếp nhận, xử lý thông tin, xác minh về tài sản, thu nhập. Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn”, Phó Chánh án TAND nói và lưu ý, cũng cần có một cơ quan chuyên trách trong việc hợp tác với các nước để thu hồi tài sản tham nhũng từ Việt Nam tẩu tán ra nước ngoài.

Song song với đó, phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, chú trọng công tác điều tra, truy tố, xét xử tội tham nhũng. Đặc biệt, các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình giải quyết các vụ án tham nhũng phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời (kê biên, phong tỏa tài sản của người phạm tội), tránh trường hợp người phạm tội tẩu tán hết tài sản.

"Điểm danh" một số đại án tham nhũng

- Vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gây thiệt hại trên 540 tỷ đồng;

- Vụ án Phạm Thanh Bình và đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) gây thiệt hại trên 910 tỷ đồng;

- Vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Á Châu gây thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng;

_ Vụ án Dương Chí Dũng và đồng phạm, xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã tham ô tài sản của Nhà nước trị giá trên 16 triệu USD.

                Theo Thanh tra CP

Các tin mới hơn
Tăng cường kiểm tra, giám sát để chủ động phát hiện tiêu cực, tham nhũng(07/07/2021)
Không ngừng, không nghỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng(01/02/2021)
93% cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng(06/11/2020)
Một số điểm mới trong chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018.(20/12/2019)
PHÒNG CHỐNG "THAM NHŨNG VẶT"(15/11/2019)
Các tin cũ hơn
Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí(25/02/2016)
Thi viết "Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng" trên báo chí(30/12/2015)
Cần quyết liệt phòng, chống lãng phí(07/12/2015)
5 người bị xem xét kỉ luật vì kê khai tài sản không trung thực(21/10/2015)
Cần bổ sung biện pháp ngăn chặn, tịch thu tài sản để kịp thời thu hồi tài sản tham nhũng(09/10/2015)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín