na
Quốc tế
Châu Âu chật vật chống tham nhũng
30/06/2017 07:40:05

Từ Paris đến Bucharest, từ Madrid đến Moscow, bê bối tham nhũng chính trị tràn lan, những cuộc biểu tình của người dân đang thử thách sự kiên nhẫn của xã hội châu Âu và làm thức tỉnh đời sống chính trị nơi đây.

Theo bình luận của Thời báo Tài chính (Financial Times), kể từ đầu tháng 6 vừa qua, các cuộc đấu tranh liên quan đến tham nhũng đã khiến Thị trưởng Bruxelles (Thủ đô của Bỉ) phải từ chức, buộc Thủ thướng Romania bãi nhiệm và làm dấy lên “làn sóng” từ chức của 4 Bộ trưởng trong Chính phủ Pháp chỉ vài tháng sau khi được bổ nhiệm.

Ít nhất đã 5 năm kể từ sau vụ bê bối tham nhũng bắt đầu thổi qua Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha như một cơn bão, phá hủy "cơ đồ" chính trị của các chính trị gia và làm sụp đổ hệ thống đảng "già nua" đã tồn tại qua hàng thập kỷ.

Tuy nhiên, không nơi nào ở Tây Âu bị ảnh hưởng bởi tham nhũng sâu rộng như ở Pháp. Ông Emmanuel Macron đã giành chức Tổng thống Pháp hồi tháng 5. Kể từ đó, ông nhanh chóng thay đổi tiếng nói chính trị của Pháp đối với vấn đề tham nhũng. Những hành động nghiêm khắc cho thấy sự thấu hiểu của ông về nỗi căm phẫn của người Pháp đối với tham nhũng.

Tuần trước, ông đã quyết định về sự ra đi của 4 Bộ trưởng, những người đã bị thẩm vấn liên quan đến tham nhũng. 4 Bộ trưởng đã từ chức sau khi bị điều tra lạm dụng công quỹ bao gồm: Bộ trưởng Tư pháp Francois Bayrou, Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề Châu Âu Marielle de Sarnez, Bộ trưởng Quốc phòng Sylvie Goulard và Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề hải ngoại Richard Ferrand.

Các Bộ trưởng từ chức đều thuộc Đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) liên minh với Đảng Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron. Phần lớn các Bộ trưởng cho biết, từ chức để chứng minh mình trong sạch và sẵn sàng hợp tác trong các cuộc điều tra. Điều đó cho thấy ông Emmanuel Macron muốn hoạt động trên cương vị Tổng thống với sự trong sạch, không vướng vào những nghi ngờ tham nhũng, theo đúng như những cam kết trong chiến dịch tranh cử về một nền chính trị Pháp trong sạch để khôi phục niềm tin của cử tri.

Trên khắp Trung Âu và Đông Âu, sự giận dữ của người dân về tham nhũng đã gia tăng trong năm nay, dẫn tới nhiều cuộc biểu tình lớn nhất trong khu vực kể từ sau những năm 1989 - 1991.

Tại Hungary, Romania, Slovakia và các quốc gia khác, những nhà hoạt động chống tham nhũng cho rằng, thế hệ trẻ không chỉ cần hài lòng với mức sống cao hơn trước, mà còn đòi hỏi các tiêu chuẩn đạo đức cao hơn trong đời sống cộng đồng.

Những bức xúc của người dân đã mang lại một số kết quả, nổi bật như ở Romania. Sau khi hàng trăm người tổ chức các cuộc biểu tình chống tham nhũng vào tháng 2, Chính phủ Romania đã phải hủy bỏ sắc lệnh cho phép ân xá đối với một số quan chức bị án tù và giảm nguy cơ bị truy tố đối với quan tham nhũng.

Tuy nhiên, cuộc đấu tranh vì một Chính phủ trong sạch tại Romania vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuần trước, Liviu Dragnea, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (PSD - chính đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền tại nước này), đã bãi nhiệm Thủ tướng Sorin Grindeanu, người trước đó đã được ông lựa chọn một cách cẩn thận, trong một cuộc đua ý chí nội bộ đảng có liên quan tới cách giải quyết nạn tham nhũng. Thông thường, với tư cách là lãnh đạo Đảng PSD, ông Dragnea sẽ trở thành Thủ tướng. Tuy nhiên, năm 2016, ông bị cáo buộc gian lận bầu cử nên không đủ tư cách để giữ chức vụ này.

Ngày 26/6, Đảng PSD đã chỉ định cựu Bộ trưởng Kinh tế Mihai Tudose, 50 tuổi, làm Thủ tướng tiếp theo của Romania.

Tại Ukraine, sự thất vọng sâu sắc với tham nhũng cũng khá rõ ràng. Năm 2014 đã diễn ra cuộc cách mạng Euromaidan (hay cuộc lật đổ Chính phủ Ukraine 2014) xuất phát từ sự phẫn nộ của công chúng trước tham nhũng trắng trợn của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich và những người dưới quyền ông.

Các cuộc biểu tình cũng đã được tổ chức rộng rãi tại Nga. Ngày 12/6 vừa qua, hàng nghìn người Nga đã xuống đường phản đối tham nhũng tại Thủ đô Moscow, St Petersburg và các thành phố khác mặc dù trước đó chính quyền đã có lệnh cấm.

Financial Times phân tích, sự tập trung mạnh mẽ vào tính chất không trung thực trong đời sống chính trị châu Âu không hẳn là dấu hiệu cho thấy tham nhũng đã lan rộng hơn trong thời gian gần đây. Thay vào đó, nó có thể phản ánh sức chịu đựng, ngưỡng "khoan dung" của người dân đối với các chính sách của các chính trị gia đã thấp xuống, sau quá nhiều vụ bê bối có liên quan đến các đảng phái chính trị, ngân hàng, doanh nghiệp, chính quyền... được liên tiếp phát hiện, phanh phui trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính sau năm 2008.

Cùng với đó, một số cơ quan tư pháp của các quốc gia cũng đang nỗ lực mạnh mẽ hơn để nhổ tận gốc tham nhũng. Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vừa kêu gọi Thủ tướng Mariano Rajoy đứng ra làm chứng cho một trong những vụ án tham nhũng lớn nhất quốc gia kể từ sau cuộc nổi dậy năm 1970. Đảng Nhân dân (PP) cầm quyền của Thủ tướng Mariano Rajoy đang vướng phải một loạt vụ bê bối tham nhũng. Dưới thời Chính phủ của ông Mariano Rajoy, tham nhũng trở thành vấn đề nhức nhối ở Tây Ban Nha, khiến người dân phẫn nộ và nhiều cử tri chuyển sang ủng hộ các đảng mới thành lập, như Đảng Podemos và Đảng Ciudadanos (trung hữu)…

                                      Theo TTCP

Các tin mới hơn
Bắt giữ cựu Thủ tướng Malaysia vì cáo buộc tham nhũng(10/03/2023)
Tố cáo tham nhũng - Hành động quyết định cho một thế giới công bằng(08/07/2021)
Malaysia công bố kế hoạch chống tham nhũng 5 năm(11/02/2019)
Kinh nghiệm phòng ,chống tham nhũng của Hà Lan và Đức(31/10/2018)
31 quốc gia tham nhũng nhất thế giới(18/10/2018)
Các tin cũ hơn
Thẩm phán điều tra Petrobras được trao Giải Chống tham nhũng(09/12/2016)
Trung Quốc: Bộ quy tắc 8 điểm giúp giảm tham nhũng, tăng niềm tin(09/12/2016)
Ukraine: Nữ luật sư 23 tuổi được bổ nhiệm làm lãnh đạo chống tham nhũng(06/12/2016)
Giải pháp “mũ bảo hiểm chống tham nhũng”(22/09/2016)
Mexico là quốc gia phát triển tham nhũng nhất thế giới(10/06/2016)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín