na
Tuyên truyền PCTN
Cần bổ sung biện pháp ngăn chặn, tịch thu tài sản để kịp thời thu hồi tài sản tham nhũng
09/10/2015 07:26:59

Ban Nội chính Trung ương vừa phối hợp với Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện các qui định của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) nhằm phát hiện, xử lý hiệu quả tội phạm tham nhũng”.

Qua thực tiễn đấu tranh tham nhũng cho thấy, đa số các trường hợp tham nhũng là tội phạm có tổ chức. Người phạm tội thông thường là người có chức vụ, có trình độ chuyên môn cao, vì vậy, việc phạm tội có sự chuẩn bị kỹ càng, thủ đoạn và che dấu tội phạm tinh vi…

Dù tội phạm tham nhũng có những tác động tiêu cực rất lớn nhưng BLTTHS hiện hành không quy định thủ tục riêng hoặc đặc biệt trong giải quyết các vụ án tham nhũng được thực hiện như các vụ án thông thường khác. Thẩm quyền điều tra các vụ án tham nhũng chưa được phân định một cách cụ thể, rõ ràng giữa các cơ quan điều tra khác nhau, giữa cơ quan điều tra cấp trên với cơ quan cấp dưới.

Bên cạnh đó, các biện pháp ngăn chặn trong giải quyết các vụ án tham nhũng được áp dụng theo các căn cứ có thẩm quyền chung, không có biện pháp căn cứ riêng. Do đó, trong quá trình xử lý vụ án tham nhũng nhiều khi tài sản đã bị tẩu tán, khó thu hồi tài sản tham nhũng; thậm chí có những vụ án tham nhũng không hề bồi thường được đồng nào …

Để bảo đảm thu hồi tài sản tham nhũng, TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ nêu quan điểm: BLTTHS cần có một chương về tịch thu tài sản và qui định về việc yêu cầu người phạm tội giải trình về nguồn gốc tài sản và tịch thu tài sản để kịp thời thu hồi tài sản tham nhũng.

Một số ý kiến cho rằng, việc bổ sung biện pháp ngăn chặn, phong tỏa tài sản của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là cần thiết để hạn chế việc tẩu tán tài sản, tăng cường khả năng thu hồi, bồi thường hoặc tăng khả năng áp dụng các hình phạt như phạt tiền, tịch thu tài sản.

Chỉ ra quá trình xử lý tin báo, tố giác tội phạm thiếu chặt chẽ, có khi để tin quá hạn lâu mà không ai phải chịu trách nhiệm cũng khiến người dân “thờ ơ” với tố cáo tham nhũng, PGS.TS.Trần Văn Độ - nguyên Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao đề xuất cần mở rộng phương thức chủ động, tích cực bảo vệ nạn nhân, chuyên gia hoặc nhân chứng trong các vụ án hình sự nói chung và án tham nhũng nói riêng để không vì e ngại mà nhiều người không tố giác tội phạm tham nhũng hay “ngại” hợp tác trong quá trình xử lý.

Bà Sarah Dix – Chuyên gia UNDP cũng cho rằng, cần phải có cơ chế để người dân tố giác, và tiếp cận thông tin; đồng thời giám sát tin báo đã được xử lý như thế nào.../.

                    nguồn báo Điện tử ĐCSVN

Các tin mới hơn
Tăng cường kiểm tra, giám sát để chủ động phát hiện tiêu cực, tham nhũng(07/07/2021)
Không ngừng, không nghỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng(01/02/2021)
93% cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng(06/11/2020)
Một số điểm mới trong chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018.(20/12/2019)
PHÒNG CHỐNG "THAM NHŨNG VẶT"(15/11/2019)
Các tin cũ hơn
Thông báo về Phiên họp thứ 8 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng(01/10/2015)
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước(25/09/2015)
Hội thảo tổng kết chương trình đào tạo phòng, chống tham nhũng (01/09/2015)
Cần đổi mới, đa dạng hóa hình thức phổ biến giáo dục pháp luật(17/08/2015)
Xử lý trách nhiệm 18 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng (28/07/2015)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín