na
Hồ sơ tham nhũng
Tham nhũng, lãng phí từng bước được kiềm chế
26/12/2011 01:51:37

Đó là một trong những kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

             Thu hồi 289,8 ha đất của 121 dự án chậm tiến độ

            Báo cáo kết quả sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 cho thấy, tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều hội nghị, ban hành nhiều văn bản nhằm quán triệt việc thực hiện Nghị quyết đến cấp cơ sở. Kết quả, công tác PCTN lãng phí trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực; các cấp ủy đảng, các ngành, địa phương trong tỉnh đã quan tâm chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền các văn bản pháp luật về PCTN, lãng phí gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường; việc điều tra, xử lý các vụ tham nhũng được chỉ đạo tập trung; tham nhũng, lãng phí đã từng bước được kiềm chế và củng cố lòng tin của nhân dân.

            Trong 5 năm qua, 100% các đơn vị đã thực hiện kê khai minh bạch tài sản, thu nhập của đảng viên, cán bộ công chức theo Nghị định 37 của Chính phủ với 9.480 người. Công tác quản lý sử dụng đất, tài nguyên khoáng sản được đẩy mạnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các dự án sử dụng đất sai mục đích; đang làm thủ tục thu hồi 289,8ha đất của 121 dự án chậm tiến độ...

            Kỷ luật 70 Đảng viên

            Liên quan đến việc đấu tranh phát hiện và xử lý tham nhũng, trong 5 năm qua, Tỉnh ủy Hải Dương đã triển khai 6 đợt kiểm tra chuyên đề về công tác PCTN, lãng phí; phát hiện 135 đảng viên có dấu hiệu liên quan đến tham nhũng, lãng phí; kết luận thi hành kỷ luật đối với 70 trường hợp.

           Về thanh tra kinh tế - xã hội, trong 5 năm qua, các ngành chức năng đã tiến hành 2.339 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm hơn 104,2 tỷ đồng; kiến nghị xử lý thu hồi về ngân sách Nhà nước 33,2 tỷ đồng; đã thu hồi 29,7 tỷ đồng, 102,8 nghìn m2 đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý 55,6 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 152 người và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc.  

            Các cơ quan tiếp nhận 24.816 đơn khiếu nại, tố cáo; đã kiến nghị thu hồi tiền về ngân sách hơn 2,3 tỷ đồng, thu hồi 28,1 nghìn m2 đất, xử lý hành chính 1 thập thể và 203 người; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 13 vụ. Các ngành Công an, Viện Kiểm sát đã thụ lý, khởi tố 15 vụ án về tham nhũng với 43 bị can; đã truy tố 13 vụ, 41 bị cáo. TAND các cấp đã xét xử theo trình tự sơ thẩm 12 vụ với 38 bị cáo phạm tội về tham nhũng, phạt tù 33 bị cáo, cho hưởng án treo 5 bị cáo...

 
  Đ/c Nguyễn Mạnh Hiển, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo.

            Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTN tỉnh Hải Dương cho biết, hiện Ban chỉ đạo PCTN tỉnh đang tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các cơ quan tố tụng giải quyết một số vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Kết quả công tác PCTN, lãng phí 5 năm qua trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có những bước chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số giải pháp về PCTN qua thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như đối tượng và thời hạn chuyển đổi vị trí công tác theo Nghị định 158 của Chính phủ; việc trả lương qua tài khoản các đối tượng hưởng lương từ ngân sách tỷ lệ đạt thấp; việc kiểm soát thu nhập của người có chức quyền, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng... chưa được thực hiện nghiêm.

            Về nhiệm vụ công tác PCTN giai đoạn 2011 - 2015, theo ông Hiển, Hải Dương cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đảng viên, cán bộ công chức, viên chức và nhân dân về công tác PCTN, lãng phí; chủ động xác định rõ các lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng để có biện pháp tập trung chỉ đạo. Đồng thời, đề cao vai trò, trách nhiệm xã hội trong PCTN, nhất là vai trò giám sát của quần chúng đối với cán bộ, đảng viên. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra phát hiện và xử lý nghiêm bằng pháp luật các hành vi tham nhũng lãng phí.

                                                                                                         (Theo Lê Nguyên, thanhtra.com.vn)

Các tin mới hơn
Hà Văn Thắm đối mặt với án tử hình vì hành vi tham ô tài sản(11/07/2017)
Công ty con của PVC bết bát, lãnh đạo vẫn lên chức(15/06/2017)
Chúc mừng năm mới 2017(24/01/2017)
Đại án Phạm Công Danh qua ý kiến của các đại biểu Quốc hội(15/11/2016)
Bộ Công an kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank(12/10/2016)
Các tin cũ hơn
Kết quả Công tác điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng 5 năm (2007- 2011) (08/12/2011)
Cựu tổng thống Pháp Chirac bị cáo buộc nhận hối lộ(15/09/2011)
Nhìn lại Vụ tham nhũng Lã Thị Kim Oanh(24/08/2011)
2 án chung thân trong vụ án rút ruột BIDV Đông Đô (26/07/2011)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín