na
Tuyên truyền PCTN
Thủ tướng: Đừng để khi vào thanh tra "là con voi, làm một lúc thành con chuột, cây kim"
06/11/2017 09:42:28

Tại buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ chiều muộn ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, “kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai phải rõ ràng, không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng, xử lý chặt chẽ, có lý có tình, đúng pháp luật. Đừng để sau kết luận thanh tra, nhân dân, cán bộ nhân viên nơi thanh tra mất niềm tin vào đoàn thanh tra. Khi vào là con voi, làm một lúc thành con chuột, cây kim”.

“Thủ tướng ghế đã nóng rồi, ghế của các đồng chí còn nóng hơn”

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá, những đóng góp của Thanh tra Chính phủ rất quan trọng và rõ ràng ở các các mặt công tác như giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, quản lý Nhà nước…

“Song càng ngày, chúng ta càng thấy những thách thức khó khăn của công tác thanh tra. Thực sự, việc rất nặng nề, nhưng anh càng ở cơ quan quan trọng thì trách nhiệm của anh càng nặng nề. Đó cũng là niềm tin của nhân dân vào cơ quan thanh tra các cấp”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, vị trí của thanh tra rất nhạy cảm, nhất là trong thời kỳ chúng ta đang chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, xây dựng bộ máy liêm chính để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Thủ tướng ghế đã nóng rồi, ghế của các đồng chí còn nóng hơn nữa”, Thủ tướng chia sẻ, để giữ được vị thế Thanh tra Chính phủ vô cùng khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp, cố gắng của nguyên Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái sẽ đoàn kết nội bộ tốt, kỷ luật, kỷ cương được thiết lập, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh toàn diện, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân giao.

“Trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu vô cùng quan trọng, dẫn dắt bộ máy, lãnh đạo bộ máy thanh tra chúng ta”, Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ rõ, một loạt tồn tại, hạn chế mà Thanh tra Chính phủ phải chấn chỉnh trong thời gian tới.

Đầu tiên là công tác tổ chức cán bộ. Đi liền với đó là công tác nội bộ chưa thống nhất khi vẫn còn đơn thư khiếu nại, tố cáo trong chính Thanh tra Chính phủ. Hoạt động thanh tra cũng còn yếu kém.

Thủ tướng còn nhắc đến dư luận ngoài xã hội đặt nhiều vấn đề với Thanh tra Chính phủ từ việc bổ nhiệm dưới nhiệm kỳ, tình trạng trên bảo dưới không nghe, đặc biệt kỷ luật, kỷ cương kém.

“Nói, làm gì đấy, tối về phải vắt tay lên trán để suy nghĩ”

“Một cơ quan Thanh tra Chính phủ lớn thế này mà để điều tiếng như vậy, chúng ta cũng phải thấy đáng buồn và trong tự bản thân mình chúng ta phải tự xấu hổ”, Thủ tướng đề nghị Tổng Thanh tra cùng Ban Cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo tập trung chấn chỉnh những khắc phục tồn tại để xứng đáng là một mảng quan trọng của bộ máy Nhà nước.

“Mình nói, mình làm gì đấy, tối về vắt tay lên trán để suy nghĩ xem thế nào. Không phải bắt nguyên Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Lê Minh Khải sửa đâu mà từng Phó Tổng Thanh tra, từng vụ, từng bộ phận, từng cán bộ phải sửa, phải chấn chính để xây dựng bộ máy”, Thủ tướng lưu ý, “đừng để người ta nói Thanh tra Chính phủ phức tạp lắm”.

Đi vào từng nhiệm vụ cụ thể, theo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ phải tập trung đánh giá tổng kết, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, nhất các cấp ủy chính quyền cơ sở nguyên nhân gốc rễ tình hình khiếu nại, tố cáo. Từ đó, yêu cầu các ngành, các cấp địa phương có biện pháp cụ thể phù hợp, kịp thời để chấn chỉnh công tác này.

“Tại sao khiếu nại, tố cáo phức tạp như vậy và càng ngày càng phức tạp? Nó nằm ở đâu? Tại sao kéo dài. Việc đó, chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu chúng ta quyết tâm”, Thủ tướng nêu.

Ông đồng ý, cơ quan Thanh tra Chính phủ không thể làm hết mọi việc. Nhưng theo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ phải là lực lượng nòng cốt, là cơ quan chủ trì đôn đốc, kiểm tra để làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thấu tình, đạt lý.

“Nói phải củ cải cũng nghe”, Thủ tướng nói rõ, “phải đặt cương vị của mình vào cương vị người dân để xử lý trong quá trình tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”.

Không được để “chìm xuồng” các vụ thanh tra

Một vấn đề nữa, theo Thủ tướng Chính phủ, phải có cơ chế giám sát các hoạt động của đoàn thanh tra với tinh thần minh bạch, công khai khách quan, vô tư; kết luận thanh tra phải xác đúng, chặt chẽ, không thể kéo dài mãi thời gian.

Cán bộ thanh tra phải giữ phẩm chất không để đối tượng thanh tra tranh thủ mua chuộc, tác động, gặp gỡ dưới nhiều hình thức.

“Kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai phải rõ ràng, không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng, xử lý chặt chẽ, có lý có tình, đúng pháp luật. Đừng để sau kết luận thanh tra, nhân dân, cán bộ nhân viên nơi thanh tra mất niềm tin vào đoàn thanh tra. Khi vào là con voi, làm một lúc thành con chuột, thành cây kim”, người đứng đầu Chính phủ nghiêm khắc nhắc nhở, đừng để Thủ tướng, Phó Thủ tướng phải sửa từng dự thảo, kết luận thay.

Thủ tướng cũng yêu cầu, qua thanh tra phải công khai kết luận, kiến nghị xử lý nghiêm túc, không được để “chìm xuồng” các vụ đã thanh tra và sẽ thanh tra.

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, theo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ cần tham mưu chủ trương chính sách mà qua thanh tra phát hiện những điều bất hợp lý; tập trung làm tốt Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi; tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực dễ tham nhũng như đất đai, phá rừng, công tác cán bộ…

Đặc biệt lưu ý đến công tác xây dựng ngành, Thủ tướng yêu cầu, phải xây dựng môi trường làm việc lành mạnh; bộ máy liêm chính, chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ; tăng cường kiểm tra công tác nội bộ. Cán bộ nào có phong cách sai, đoàn kết nội bộ kém, tự thị, tự cho mình là quan trọng thì phải sửa, nếu không sửa thì xử lý nghiêm minh.

“Nhiều cán bộ tốt, gương mẫu, tận tụy, đó là phần đông nhưng cũng có con sâu làm rầu nồi canh nên phải chấn chỉnh”, ông Nguyễn Xuân Phúc lưu ý thêm, Thanh tra Chính phủ phải tập trung những vụ mà Thủ tướng giao và kế hoạch năm.  

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái hứa sẽ cùng với Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thanh tra đoàn kết trách nhiệm, thống nhất, phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành Thanh tra, những thành tích nổi bật của các đồng chí tiền nhiệm để lại để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi mặt hoạt động của Thanh tra Chính phủ và hoạt động quản lý ngành Thanh tra.

“Xin phép được tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời sẽ cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch công tác của ngành Thanh tra trong thời gian tới”, tân Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Nguồn Thanh tra chính phủ 


Các tin mới hơn
Tăng cường kiểm tra, giám sát để chủ động phát hiện tiêu cực, tham nhũng(07/07/2021)
Không ngừng, không nghỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng(01/02/2021)
93% cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng(06/11/2020)
Một số điểm mới trong chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018.(20/12/2019)
PHÒNG CHỐNG "THAM NHŨNG VẶT"(15/11/2019)
Các tin cũ hơn
Chớ coi thường tham nhũng vặt(12/09/2017)
“Bế tắc” kiểm soát tài sản, “vô phương” phòng, chống tham nhũng(07/09/2017)
Dân chấm điểm cán bộ, nạn nhũng nhiễu, 'vòi vĩnh' sẽ giảm(30/08/2017)
Tỉnh ủy Hải Dương xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh công tác Cải cách hành chính(22/08/2017)
Chống tham nhũng phải có báo chí!(22/06/2017)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín