na
Tuyên truyền PCTN
Thấy gì qua những đại án tham nhũng năm 2013
23/12/2013 02:55:07

Với việc đưa ra xét xử những vụ án tham nhũng lớn trong thời gian qua, năm 2013 được đánh giá là năm "đánh" mạnh vào vấn nạn tham nhũng.

“Bòn rút” tiền của Nhà nước

Trong những vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử vừa qua, có một điểm chung là các vụ án đều xảy ra tại các công ty, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Nhà nước quản lý. Vì vậy nên số tài sản bị các đối tượng tham nhũng vơ vét đều là tiền của Nhà nước.

Qua các vụ án tham nhũng vừa được đưa ra xét xử đều cho thấy những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng trong việc điều hành đường dây tham nhũng bòn rút tài sản của Nhà nước. Ngay như vụ tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc công ty ALCII) và bị cáo Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH và xây dựng Quang Vinh) đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để câu kết với nhau ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản để rút tiền của công ty.

Mặc dù số tiền bị tham nhũng không lớn như ở ACL II, tuy nhiên để nói về việc bòn rút tiền của Nhà nước thì có lẽ vụ tham nhũng tại Công ty Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) mới bộc lộ rõ âm mưu của các đối tượng.

Bởi trong vụ án này các đối tượng đã lợi dụng khoảng thời gian doanh nghiệp chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần để thực hiện các thủ đoạn tinh vi trong việc hạch toán thu chi không đúng để lấy tiền của công ty.

Lãnh đạo cũng là người chủ mưu

Có một đặc điểm là trong các vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử năm 2013 là đối tượng tham nhũng đều là những người đứng đầu các cơ quan, công ty, doanh nghiệp Nhà nước. Dựa vào vai trò và quyền lực của người đứng đầu, các đối tượng này dễ dàng chỉ đạo và điều hành thuộc cấp của mình thực hiện các hành vi phạm tội nhằm bòn rút tiền của Nhà nước một cách tinh vi nhất.

Nhìn lại ở cả 3 vụ án tham nhũng lớn vừa được đưa ra xét xử thời gian qua là Vifon và ACL II và vụ án tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đều thấy rằng, các đối tượng Nguyễn Thanh Huyền, Nguyễn Bi; Vũ Quốc Hảo, Đặng Văn, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đều từng là những lãnh đạo cốt cán của các đơn vị Nhà nước.

Dù sau khi bị đưa ra xét xử, các bị cáo đã nhận được mức án đúng với hành vi và tội trạng của mình gây ra. Nhưng từ những điều rút ra trong các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử vừa qua có thể thấy công tác quản lý tại các đơn vị, doanh nghiệp của Nhà nước hiện còn khá lỏng lẻo. Đây là khe hở để các cán bộ có chức vụ chủ chốt có cơ hội thao túng và điều hành cấp dưới bòn rút tiền của Nhà nước một cách dễ dàng.

Qua đây, cũng là bài học cho các đơn vị, doanh nghiệp về công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức, quản lý cán bộ cũng như việc quản lý nguồn vốn Nhà nước.

                                                                                               (Theo Thùy Trang, petrotimes.vn)

Các tin mới hơn
Tăng cường kiểm tra, giám sát để chủ động phát hiện tiêu cực, tham nhũng(07/07/2021)
Không ngừng, không nghỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng(01/02/2021)
93% cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng(06/11/2020)
Một số điểm mới trong chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018.(20/12/2019)
PHÒNG CHỐNG "THAM NHŨNG VẶT"(15/11/2019)
Các tin cũ hơn
Đang có nhân tố mới quyết liệt xử tham nhũng(23/12/2013)
Xét xử vụ án tham nhũng ở Vinalines: Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc cùng lĩnh án tử hình(18/12/2013)
Bộ GD-ĐT chỉ đạo việc giảng dạy, học tập pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong các trường Trung học phổ thông.(18/12/2013)
Tập trung đánh án tham nhũng lớn (17/12/2013)
Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình (09/12/2013)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín