na
Giới Thiệu
Ngân hàng an toàn hơn nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật hình sự
19/03/2020 12:00:00

Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật hình sự vào công tác bảo vệ mà việc phòng chống tội phạm cướp, trộm cắp tại các ngân hàng trong tỉnh nghiêm ngặt, hiệu quả hơn.

Thời gian qua, tại nhiều tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cướp, trộm cắp tại các ngân hàng với thủ đoạn tinh vi, manh động và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Tại Hải Dương, đầu năm 2019 đã xảy ra vụ án nhân viên ngân hàng lấy trộm trên 6 tỷ đồng tại 5 máy ATM của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng chi nhánh Hải Dương.

Những vụ trộm, cướp xảy ra cho thấy công tác bảo vệ, giao dịch của các ngân hàng, nhất là ở các chi nhánh, phòng giao dịch còn nhiều sơ hở. Những nơi này thường không lắp đặt hệ thống báo động hoặc có nhưng không kết nối với các cơ quan chức năng. Một số nơi hệ thống báo động không có tác dụng, nhân viên không tiếp cận ngay được để bấm nút khi bị đe dọa, không chế. Nhiều giải pháp kỹ thuật hiện đại chưa được áp dụng...

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Phòng Kỹ thuật hình sự đã làm việc với lãnh đạo các tổ chức tín dụng trong tỉnh để khảo sát thực tế, đề nghị bố trí kinh phí lắp đặt các thiết bị kỹ thuật phòng chống tội phạm. So với hệ thống báo động trước đây, hệ thống báo động, phát tín hiệu khẩn cấp do Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) nghiên cứu, lắp đặt có nhiều ưu điểm vượt trội. Các thiết bị này kết nối giữa ngân hàng với các đơn vị công an gần nhất và hệ thống báo động chống đột nhập để nhanh chóng giải quyết với các tình huống đột xuất xảy ra. Khi có sự cố, nhân viên ngân hàng chỉ cần bấm vào nút báo động, tín hiệu sẽ được truyền đến các số điện thoại của lực lượng công an, lãnh đạo ngân hàng để kịp thời phản ứng, có phương án xử lý. Các thiết bị bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ và ngay cả khi bị mất điện. Các thiết bị, phương tiện được lắp đặt đều đúng cấu hình, chủng loại kỹ thuật của Bộ Công an để thống nhất công tác theo dõi, quản lý, xử lý thông tin trên toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương.

Triển khai thực hiện từ tháng 6.2019, đến nay hội sở và tất cả các phòng giao dịch của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hải Dương đã lắp đặt thiết bị truyền tin trong trường hợp khẩn cấp. Bà Trương Thị Thanh Thủy, Trưởng Phòng Tổ chức-hành chính của BIDV chi nhánh Hải Dương cho biết: “Khi xảy ra sự cố, nếu gọi điện theo đường dây nóng để thông tin thì sẽ dễ bị phát hiện, mất thêm thời gian chứ không thuận tiện như sử dụng thiết bị của lực lượng công an. Việc báo tin bí mật cũng giúp các lực lượng có phương án giải quyết tốt hơn với tình huống, tránh gây hoảng loạn, kích động đối tượng phạm tội”.

Cùng với lắp đặt hệ thống truyền tin, Phòng Kỹ thuật hình sự đã khuyến nghị các tổ chức tín dụng trong tỉnh đầu tư lắp đặt hệ thống camera IP (truyền tín hiệu qua internet) giám sát công khai và bí mật các điểm giao dịch để kịp thời phát hiện, truy tìm đối tượng phạm tội, phương tiện sử dụng. Đặc biệt, việc lắp đặt các thiết bị và áp dụng công nghệ hiện đại vào công tác quản lý, vận chuyển tiền của các ngân hàng sẽ giúp xác định vị trí, truy bắt đối tượng, thu hồi tài sản thuận lợi hơn.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, lực lượng Phòng Kỹ thuật hình sự tiếp tục chủ động tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng chống tội phạm cho lực lượng bảo vệ, nhân viên các ngân hàng. Trong năm 2020, đơn vị phấn đấu 100% số tổ chức tín dụng trong tỉnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật hình sự vào công tác bảo đảm an toàn, không để xảy ra các vụ án cướp, trộm cắp tài sản, nhất là các vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Khi có nhu cầu, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và các gia đình cũng sẽ được đơn vị tư vấn, lắp đặt các thiết bị kỹ thuật hình sự phòng chống tội phạm.

Hoàng Biên

Chú thích ảnh: Cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) hướng dẫn nhân viên BIDV chi nhánh Hải Dương sử dụng hệ thống truyền tin khi có sự cố xảy ra


Các tin mới hơn
Thay đổi cách đánh giá năng lực công chức(23/11/2020)
Các tin cũ hơn
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao(05/03/2020)
Thường trực Tỉnh ủy giao ban với các ngành nội chính của tỉnh(03/12/2018)
BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ (THADS) 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2014(25/06/2014)
Cán bộ Chi cục Thi hành án nhận tiền hối lộ(27/02/2014)
Hội nghị phối hợp 3 cơ quan làm án tỉnh Hải Dương(25/02/2014)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín