na
PCTN tại đơn vị, địa phương trong tỉnh
KẾT QUẢ CÔNG TÁC KÊ KHAI TÀI SẢN, THU NHẬP NĂM 2011 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG
16/04/2012 09:41:25

Triển khai Nghị định số 68/2011/NĐ-CP của Chính phủ, tỉnh Hải Dương đã tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện việc kê khai, kê khai bổ sung và công khai bản khai về tài sản thu nhập của các đối tương theo quy định bảo đảm đúng yêu cầu và tiến độ. Dưới đây là kết quả cụ thể:

                    
          Xác định việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập là nhiệm vụ quan trong trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thời gian qua UBND tỉnh Hải Dương đã tích cực chỉ đạo, giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì và phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện. Ngày 13/10/2011, Thanh tra tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành công văn số 1856/UBD-VP triển khai thực hiện Nghị định số 68/2011/NĐ-CP ngày 08/8/2011 của Chính phủ; Ban Chỉ đạo PCTN tỉnh đã phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức các hội nghị tập huấn cho các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành đơn vị trong tỉnh và đôn đốc kiểm tra việc thực hiện; Chánh Thanh tra tỉnh đã có các Công văn số 88/TTr-P.V ngày 03/02/2012 và Công văn số 179/TTr-P.V ngày 22/3/2012 yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổng hợp báo cáo kết quả kê khai tài sản, thu nhập năm 2011.

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn, các cơ quan, đơn vị, địa phương  đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, đã chủ động quán triệt triển khai tới  cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý và các chức danh theo danh mục những người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập, đồng thời chấp hành nghiêm túc việc kê khai tài sản trong đơn vị mình.

Đến nay, toàn  tỉnh đã hoàn thành công tác kê khai tài sản đối với lãnh đạo thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập năm 2011  bảo đảm tiến độ theo quy định.

          Kết quả tổng hợp cho thấy mặc dù là năm đầu thực hiện Nghị định số 68/2011/NĐ-CP nhưng  các cơ quan, đơn vị đã thực hiện khá nghiêm túc việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập. Toàn tỉnh, có 773 người phải kê khai tài sản thu nhập lần đầu; đã có 759 người thực hiện kê khai xong. Có 7958 người phải kê khai bổ sung, trong đó 7928 người đã thực hiện kê khai bổ sung. Không có cán bộ, công chức nào phải thực hiện xác minh tài sản, thu nhập. Việc tiếp nhận, lưu giữ bản kê khai tài sản, thu nhập vào hồ sơ để quản lý theo đúng quy định.

Những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị.

Kê khai minh bạch tài sản, thu nhập là một trong những biện pháp có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng, chống tham nhũng. Quá trình thực hiện công tác này trên địa bàn tỉnh còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế như sau:

- Sau khi triển khai, thực hiện việc kê khai theo quy định Nghị định số 68/2011/NĐ-CP, một số đơn vị, cá nhân còn lúng túng trong việc sử dụng mẫu giữa mẫu cũ và mẫu mới.

- Quy định mẫu 2A ban hành kèm theo Thông tư số 01/2010/TT-TTCP về thống kê kết quả kê khai tài sản, thu nhập đối với trường hợp kê khai bổ sung chưa rõ về thồng kê theo danh sách được phê duyệt hay theo đối tượng có biến động về tài sản, thu nhập nên khó khăn cho việc tổng hợp.

 Với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tỉnh đã kiến nghị với Thanh tra Chính phủ trong thời gian tới cần khẩn trương hoàn thiện các quy định về kê khai tài sản thu nhập bảo đảm phù hợp với thực tế ở cơ sở  trong đó chú trọng những nội dung sau: 

- Thống nhất việc kê khai tài sản, thu nhập đối với đối tượng Hiệu trưởng, Hiệu phó, kế toán các trường thuộc bậc học mầm non, tiểu học, THCS và THPT không phân biệt các trường thuộc quận, thị xã, thành phố với các trường thuộc đơn vị hành chính khác để đảm bảo công bằng, thống nhất.

- Cần quy định tài sản, thu nhập phải kê khai: là tài sản, tiền, giấy tờ có giá trị ở trong nước hoặc ở ngoài nước có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên. Đối với tổng thu nhập thực tế cũng nên quy định về định lượng cho rõ ràng, cụ thể.

- Bổ sung mẫu danh sách kê khai thống nhất. Theo đó, ngoài họ tên, chức danh, đơn vị công tác nên quy định thêm cột tiêu chí ký xác nhận có hoặc không có biến động về tài sản, thu nhập trong kỳ kê khai để thuận tiện theo dõi, phát mẫu, quản lý, tổng hợp.

- Việc lưu giữ và bảo quản bản kê khai, chỉ nên lưu hồ sơ cán bộ, không cần thiết phải lưu ở UBKT Đảng và tổ chức Đảng, vì hàng năm đảng viên đã kê khai theo mẫu riêng.

- Đối với mẫu biểu kê khai:

 + Bỏ cột ghi "Có, không" phần thông tin mô tả về tài sản, thu nhập tại mẫu số 01 kèm theo Nghị định số 68/2011/NĐ-CP, vì Mẫu này áp dụng cho kê khai lần đầu và khi lần đầu kê khai thì đương nhiên là có tài sản mới kê khai.

 + Mẫu số 01, 02, 03 ban hành kèm theo Nghị định số 68/2011/NĐ-CP chỉ quy định kê khai tài sản chung (bao gồm tài sản của bản thân, của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên) mà không quy định tài sản riêng của bản thân, của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên nên khó khăn cho việc kê khai và xác minh theo quy định. Vì vậy, đề nghị cần bổ sung phần kê khai tài sản, thu nhập riêng của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên.

 + Mẫu 2A kèm theo Thông tư số 01/2010/TT-TTCP quy định về mẫu biểu tổng hợp kết quả kê khai chưa phù hợp với quy định về kê khai theo Nghị định 68/2011/NĐ-CP, vì: theo quy định thì người có biến động về tài sản, thu nhập trong kỳ kê khai mới phải kê khai. Như vậy, khi thống kê kết quả kê khai thì sử dụng số liệu theo danh sách phê duyệt hay theo danh số liệu theo sách có biến động nên khó khăn cho việc tổng hợp. Do đó, đề nghị bổ sung thêm vào mỗi trưởng hợp tổng hợp kê khai (kê khai lần đầu, kê khai bổ sung) trên mẫu 2A cột "có biến động phải kê khai", "có biến động phải kê khai nhưng chưa kê khai" ./.

        Phạm Ánh Ngọc
Các tin mới hơn
Công bố quyết định giám sát phòng, chống tham nhũng tại Huyện ủy Cẩm Giàng(01/09/2016)
Công tác phòng chống tham nhũng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Thành Đông(11/07/2016)
Công tác phòng chống tham nhũng tại sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.(05/07/2016)
Tình hình công tác phòng chống tham nhũng tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương(29/06/2016)
Thanh Miện: Triển khai thực hiện công tác phòng chống tham nhũng(24/06/2016)
Các tin cũ hơn
Kết quả kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hải Dương (16/04/2012)
Kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Trường Đại học Sao Đỏ (Chí Linh).(11/04/2012)
Kết quả kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương (11/04/2012)
Kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại các đơn vị trực thuộc Sở Giao thông Vận tải Hải Dương. (11/04/2012)
Kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Cục Thi Hành Án Dân Sự Tỉnh Hải Dương.(11/04/2012)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín