na
Trong tỉnh
Dân vận khéo nhằm đảm bảo an ninh, trật tự từ cơ sở
12/10/2020 12:00:00

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” – xác định rõ vai trò quan trọng của công tác dân vận trong việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn cơ sở, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an các cấp, của cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian qua, lực lượng công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã chú trọng thực hiện tốt công tác dân vận.

Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ tại 188/188 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, lực lượng Công an xã chính quy đã xây dựng Quy chế làm việc theo hướng phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, huy động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát theo pháp luật.

 

Đại úy Mạc Thị Chi - Trưởng Công an xã An Lâm, Nam Sách thực hiện hiệu quả công tác tiếp dân, cải cách thủ tục hành chính

Đại úy Mạc Thị Chi - Trưởng Công an xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết: “Chúng tôi lấy phương châm “Mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” để thực hiện công tác dân vận, vì vậy công tác dân vận đã phát huy hiệu quả, không hình thức, sáo rỗng. Mọi hoạt động của chúng tôi đều hướng đến quần chúng nhân dân, coi nhân dân là chỗ dựa vững chắc để triển khai các mặt công tác Công an. Từ việc cải cách thủ tục hành chính đến việc vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”.

 Trong các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện tại địa bàn nông thôn diễn ra trong thời gian qua, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết ổn định tình hình, không để phức tạp, kéo dài; tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định tình hình (ANTT) trên địa bàn. 9 tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an xã đã chủ động nắm tình hình, tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tham mưu giải quyết ổn định tình hình 04 vụ mâu thuẫn, khiếu kiện đông người phức tạp liên quan đến đất đai, môi trường và các vấn đề khác.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Cao Xuân Trung - Trưởng Công an xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết: “Trong giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai, Công an xã Cẩm Điền tập trung nắm số đối tượng thường xuyên có đơn thư khiếu nại, tố cáo và số người có uy tín, có khả năng tác động đến các đối tượng này; đồng thời đi sâu đi sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là số hộ dân có đất nằm trong phần diện tích thu hồiTừ đó tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật, không để các đối tượng lợi dụng kích động, lôi kéo tụ tập đông người gây mất ANTT. Nhờ làm tốt công tác dân vận, Cẩm Điền không còn là điểm phức tạp về tình hình an ninh nông thôn, nhất là liên quan đến khu công nghiệp VSIP”.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến liên hệ công tác. Từ 01/01/2019 đến nay, đã giải quyết đăng ký thường trú cho 17.492 hộ, 71.787 nhân khẩu; cấp mới, cấp đổi, cấp lại 1.929 sổ hộ khẩu, đăng ký tạm trú cho 3013 hộ, 14.697 nhân khẩu, khai báo tạm vắng 3071 nhân  khẩu, tiếp nhận lưu trú 13.723 trường hợp đảm bảo đúng pháp luật, rút ngắn thời hạn quy định. Đặc biệt, hiện nay lực lượng Công an xã đang phối hợp thực hiện công tác rà soát dữ liệu dân cư quốc gia đảm bảo đúng quy trình và thời hạn quy định.

 

Lực lượng Công an xã thực hiện công tác rà soát dữ liệu quốc gia về dân cư đúng quy trình, thời hạn quy định

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong thời gian từ ngày 01/01/2019 đến nay, lực lượng Công an xã đã vận động được nhân dân tự nguyện giao nộp 91 khẩu súng các loại, 07 quả lựu đạn, 01 quả bom, 46 đầu đạn, 1215 viên đạn, 3,9 kg thuốc nổ, 76 công cụ hỗ trợ, 151 vũ khí thô sơ.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã trong tỉnh đã chủ động nắm, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác bảo vệ ANTT, tổ chức phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện Đề án “Xây dựng làng an toàn, khu dân cư an toàn, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về ANTT”. Hơn 2000 mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở đã được lực lượng Công an xã tham mưu, hướng dẫn xây dựng, củng cố và duy trì hoạt động, như: mô hình “Xứ đạo, họ đạo an toàn về ANTT”; “Tiếng kẻng an ninh”, “Làng không có tội phạm”, “Khu công nghiệp an toàn về ANTT”…

Ngoài việc tuyên truyền pháp luật và vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên hệ thống loa truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng, lực lượng Công an xã còn tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp hoặc tuyên truyền, vận động cá biệt. Nhờ đó đã vận động được nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đồng thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết.

 

Công an xã Định Sơn, Cẩm Giàng chú trọng công tác vận động cá biệt đối với người có uy tín

Ghi nhận kết quả công tác của lực lượng Công an xã, Bà Nguyễn Thị Đậy – người dân xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết: “Trước đây ở xã còn xảy ra tệ nạn cờ bạc, trộm cắp nhưng từ khi Công an chính quy về, xã tôi rất bình yên, nhân dân rất yên tâm”. Ông Phạm Xuân Hòa, 65 tuổi – cùng xã An Lâm cũng ghi nhận: “Các cháu Công an chính quy rất niềm nở với bà con. Cần giải quyết thủ tục gì, có chỗ nào không hiểu, các cháu đều giải thích cặn kẽ. Tôi hôm nay cần cấp lại sổ hộ khẩu cũng được hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng. Rồi đợt Covid-19, các cháu đi từng ngõ, gõ từng nhà, đâu có người nước ngoài về là các cháu có mặt, đề xuất cách ly kịp thời. Đúng là có chính quy về xã khác ngay”.

Qua việc tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” với 268 buổi, 19.000 lượt người tham gia, lực lượng Công an xã đã nhận được 695 ý kiến của nhân dân, trong đó có 232 ý kiến góp ý đối với lực lượng Công an xã. Đây là một kênh thông tin quan trọng giúp lực lượng Công an xã điều chỉnh phương pháp làm việc theo hướng thuận lợi cho nhân dân, phù hợp với thực tiễn địa bàn từng cơ sở. Từ khi về công tác tại địa bàn cơ sở đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an xã nhiều tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp điều tra, khám phá và xử lý kịp thời 685 vụ, việc; hòa giải thành công 405 vụ việc, cảm hóa giáo dục 396 đối tượng tiến bộ…

 

CAX đấu tranh có hiệu quả với các hành vi tội phạm và vi phạm pháp luật

Nhờ làm tốt công tác dân vận, công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở đã có những chuyển biến tích cực, tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế, tình hình ANTT được giữ vững ổn định, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Những kết quả đạt được của lực lượng Công an xã chính quy trong thời gian vừa qua đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Lê Huy Đoàn - Chủ tịch UBND xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết: “Tuy Cẩm Điền hiện chỉ có 3 đồng chí Công an xã chính quy nhưng do được đào tạo bài bản, năng động nên các đồng chí đã chủ động sắp xếp công việc để gặp gỡ người dân, nắm bắt tình hình địa bàn. Từ việc chuyên nghiệp trong xử lý các vụ việc đến làm tốt công tác dân vận, các anh em Công an xã chính quy đã khiến bà con cảm kích và đánh giá caoTình hình ANTT tại địa phương được giữ ổn định”.

 

Công an xã Gia Tân, Gia Lộc bền bỉ trong công tác vận động quần chúng, truy vết phòng chống dịch Covid-19

Với phương châm “Khi dân cần, khi dân khó có Công an”, thời gian qua, lực lượng Công an xã đã tích cực, kiên trì thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Qua đó đã bám sát địa bàn cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu giải quyết triệt để các vấn đề nổi lên về ANTT, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ công tác công an trong giai đoạn hiện nay cũng như nguyện vọng chính đáng của nhân dân tại các làng, thôn, xã là được đảm bảo một cuộc sống an toàn, bình yên.

(Nguồn cổng TTĐT công an tỉnh Hải Dương)
Các tin mới hơn
Chính thức khai trương Trang tin điện tử Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh(21/10/2020)
Ban Nội chính Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam(21/10/2020)
Hải Dương: Tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII(19/10/2020)
Công an tỉnh Hải Dương: Hoàn thành Đề án Điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã(16/10/2020)
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Hải Dương – 80 năm Vinh quang và Tự hào”(16/10/2020)
Các tin cũ hơn
Quy định mới về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức(23/09/2020)
Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương (11/09/2020)
Ban Nội chính Tỉnh ủy có Phó Trưởng Ban mới(29/06/2020)
Đảng bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025(05/06/2020)
Hiệu quả của những chốt phòng chống “cát tặc”(19/02/2020)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động