na
Giới Thiệu
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao
05/03/2020 12:00:00

Ảnh: Nhóm đối tượng người Quảng Nam lừa bán xe máy qua Facebook bị lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự bắt g

Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao có chiều hướng phức tạp, gia tăng về quy mô, hậu quả với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi. Nhiều trường hợp trong tỉnh đã bị lừa đảo hàng trăm, hàng tỷ đồng bởi loại tội phạm này.

Nhiều thủ đoạn

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) liên tục tiếp nhận trình báo của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng qua mạng xã hội Facebook, Skyper, Zalo…với rất nhiều thủ đoạn khác nhau. Các thủ đoạn có nhiều người “mắc bẫy như: Giả danh các nhà mạng viễn thông nhắn tin đến người dân về việc trúng thưởng rồi yêu cầu nạn nhân chuyển tiền phí lấy thưởng. Giả danh cán công an, viện kiểm sát, tòa án... yêu cầu bị hại chuyển tiền để kiểm tra, nếu không liên quan sẽ chuyển tiền trả lại. Lập Facebook giả bán hàng online trên mạng internet. Chiếm đoạt tài khoản Facebook, sau đó liên lạc với người thân của chủ tài khoản nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc nạp thẻ điện thoại.

Đặc biệt, một trong những thủ đoạn không mới nhưng rất nhiều nạn nhân trong tỉnh mắc bẫy, đó là các đối tượng giả là người nước ngoài kết bạn, làm quen với phụ nữ qua Facebook. Khi thấy bị hại có tình cảm thì đặt vấn đề tặng quà gửi (thường là số tiền rất lớn) từ nước ngoài về Việt Nam. Khi nạn nhân tin tưởng đồng ý, đồng bọn của chúng sẽ gọi điện thoại giả làm nhân viên hải quan, nhân viên chuyển phát…yêu cầu chuyển tiền tiền phí hoặc tiền thuế để được nhận quà. Nhiều phụ nữ tin tưởng đã chuyển số tiền lớn và bị chiếm đoạt. Điển hình như trường hợp chị Tạ Thị H. (47 tuổi ở Ninh Giang). Chị H. kết bạn với tài khoản Facebook tên “Anthony David Johnson”. Qua nhắn tin, nói chuyện trên Facebook, đối tượng giới thiệu là lính Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Syria. Do đã nhập ngũ nhiều năm, được trả lương rất cao nhưng không tiêu đến, để tiền trong chiếc máy giặt đặt trong kho vũ khí. Người này nói với chị H. hiện có máy bay về Việt Nam nên sẽ lấy hết số tiền tích lũy khoảng 274 triệu USD và một số đồ vật khác đóng vào 1 hộp quà gửi về Việt Nam để chị H. giữ hộ. Cả tin, chị H. đã gửi cho các đối tượng tổng số tiền gần 400 triệu đồng để nộp phí, làm thủ tục “nhận quà”.

Cùng với việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bọn tội phạm còn lợi dụng mạng internet để thực hiện các hành vi phạm tội khác như tổ chức đánh bạc trực tuyến, cá độ bóng đá, mua bán lô đề, chơi game nạp tiền đổi thưởng...Điển hình là chuyên án 319M, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến hàng nghìn tỷ đồng trên mạng internet, khởi tố 35 bị can, truy nã 3 bị can về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Chỉ tính riêng Từ năm 2019 đến nay, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự đã phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ 11 vụ án lợi dụng công nghệ cao với 52 bị can.

Còn sơ hở, chủ quan

Qua công tác đấu tranh, lực lượng công an xác định có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và các lĩnh vực liên quan còn nhiều sơ hở, chưa theo kịp diễn biến, sự phát triển, thay đổi của đời sống xã hội. Hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Các cơ quan, doanh nghiệp và người dân chưa ý thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác bảo mật cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, an ninh, an toàn thông tin mạng. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp chưa chú trọng đến đầu tư hệ thống bảo mật thông tin của đơn vị mình. Người sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, mạng xã hội còn mất cảnh giác, không bảo mật thông tin cá nhân dẫn đến bị tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, sự phối hợp trong phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của các cơ quan liên quan như công an, ngân hàng, viễn thông…chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu tình hình thực tiễn. Trang thiết bị, trình độ của lực lượng trực tiếp đấu tranh đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao còn nhiều hạn chế…

Trong thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao còn diễn biến phức tạp. Bọn chúng sẽ hoạt động với quy mô ngày càng gia tăng, địa bàn hoạt động không giới hạn và thủ đoạn ngày càng tinh vi gây hậu quả thiệt hại ngày càng nghiêm trọng.

Để tiếp tục phòng chống hiệu quả với loại tội phạm trên, người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, không để các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội. Mọi người cần tuyệt đối không tiết lộ mã PIN thẻ, mật khẩu truy cập, mật khẩu giao dịch một lần OTP, mật khẩu truy cập địa chỉ email với người lạ, kể cả nhân viên ngân hàng. Xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính, không chuyển tiền cho đối tượng khi chưa xác thực; cảnh giác đối tượng giả mạo quen biết thông qua mạng xã hội, email, điện thoại, thư giấy, SMS, mạo danh nhân viên ngân hàng, cơ quan Nhà nước. Kiểm tra thông tin của trang website khi thực hiện giao dịch trực tuyến, chỉ nên thực hiện giao dịch tại các website uy tín, có độ bảo mật cao….Khi thực hiện giao dịch thẻ tại ATM, POS phải quan sát khe thẻ trên máy ATM, bảo đảm không có thiết bị lạ và che bàn phím khi nhập số PIN. Khi phát hiện tài khoản/thẻ phát sinh những giao dịch gian lận hoặc có vướng mắc, phải gọi liên lạc ngay số hotline ngân hàng liên quan. Đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản nhằm kịp thời phát hiện và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các giao dịch bất thường. Tuyệt đối không chuyển tiền, nộp tiền vào tài khoản người khác khi không xác định được cụ thể họ là ai, sử dụng tiền vào mục đích gì, không có giấy tờ từ cơ quan chức năng chứng minh mục đích, nội dung làm việc cụ thể. Đồng thời, mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác xác minh, điều tra làm rõ các đối tượng phạm tội.

Bên cạnh đó, các sở, ban ngành trong tăng cường các biện pháp quản lý tài sản, đặc biệt là tài sản giao dịch thông qua hệ thống ngân hàng, các trò chơi trực tuyến, các cổng thanh toán trung gian…Xây dựng quy chế phối hợp với các cơ quan viễn thông, ngân hàng,kịp thời trao đổi thông tin để tuyên truyền, ngăn chặn tội phạm, quản lý thu hồi tài sản là vật chứng…Viện kiểm sát, Tòa án nhanh chóng đưa các vụ án hình sự nói chung, các vụ án đối tượng sử dụng công nghệ cao để phạm tội ra xét xử, đảm bảo hình phạt nghiêm khắc để tạo tính răn đe tội phạm và phòng ngừa chung.

Hoàng Biên

Các tin mới hơn
Thay đổi cách đánh giá năng lực công chức(23/11/2020)
Ngân hàng an toàn hơn nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật hình sự(19/03/2020)
Các tin cũ hơn
Thường trực Tỉnh ủy giao ban với các ngành nội chính của tỉnh(03/12/2018)
BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ (THADS) 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2014(25/06/2014)
Cán bộ Chi cục Thi hành án nhận tiền hối lộ(27/02/2014)
Hội nghị phối hợp 3 cơ quan làm án tỉnh Hải Dương(25/02/2014)
Ban Nội chính giám sát điều tra vụ tham nhũng phức tạp(10/01/2014)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín