na
Công tác nội chính
Hiệu quả từ công tác phối hợp kiểm tra tại Công an cấp xã
16/12/2022 12:00:00

Trong những năm qua, VKSND huyện Cẩm Giàng luôn xác định nguồn tố giác, tin báo về tội phạm xảy ra trên địa bàn các xã, thị trấn (sau đây gọi tắt là Công an cấp xã) trên địa bàn huyện chiếm tỷ lệ cao nên việc phải tăng cường các biện pháp để mở rộng nguồn quản lý tình hình tội phạm tại các xã, thị trấn là rất quan trọng và cần thiết. Để thực hiện có hiệu quả công tác này, Viện kiểm sát nhân dân huyện và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Giàng đã có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Công an cấp xã trên địa bàn huyện.
 

(Ảnh: VKS và cơ quan điều tra họp bàn thống nhất phương pháp phối hợp)

Việc chủ động thực hiện công tác phối hợp nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2021), Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNTC ngày 29/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNTC ngày 29/12/2017 của liên ngành Trung ương và đưa công tác phối hợp của hai đơn vị ngày càng đi vào nề nếp, có chiều sâu, mang lại hiệu quả thực chất. Lãnh đạo hai đơn vị luôn xác định tầm quan trọng của lực lượng Công an cấp xã trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại cơ sở, kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội, khắc phục giảm thiểu hậu quả thiệt hại, bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân… Do đó, hai đơn vị đã thống nhất triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện tốt công tác phối hợp trong kiểm tra, hướng dẫn công an cấp xã trong tiếp nhận, xác minh sơ bộ đối với tố giác, tin báo về tội phạm. Việc phối hợp được thực hiện định kỳ và đột xuất khi cần thiết. Trước khi ban hành quyết định, kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn Cơ quan điều tra thông báo cho VKS để cùng phối hợp thực hiện.

Với cách làm như trên, trong 11 tháng đầu năm 2022, đã phối hợp kiểm tra tại 14/17 xã; trực tiếp hướng dẫn 45 nguồn tin. Qua kiểm tra đã phát hiện một số vi phạm như: Hệ thống sổ sách chưa đồng bộ, ghi chép thiếu cột mục, vào sổ cả các vụ việc hành chính; còn có nguồn tin thủ tục tiếp nhận chưa đúng quy định; thụ lý, giải quyết nguồn tin không đúng thẩm quyền, lấy lời khai ban đầu sơ sài, phân loại chưa chính xác dẫn tới có nguồn tin có dấu hiệu tội phạm nhưng chậm chuyển… Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ ra những vi phạm yêu cầu có biện pháp khắc phục ngay, bên cạnh đó đoàn đã hướng dẫn Công an cấp xã về quy trình, thủ tục tiếp nhận, xác minh ban đầu tố giác, tin báo về tội phạm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ đối với Công an cấp xã. Qua đó, giúp các đơn vị nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của công tác này, nắm vững các quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm thuộc thẩm quyền.

Do có sự phối hợp tốt giữa hai cơ quan nên trong năm 2022, công tác tiếp nhận, phân loại và giải quyết nguồn tin về tội phạm trên địa bàn huyện Cẩm Giàng (trong đó có nguồn tin do Công an cấp xã tiếp nhận) đã đạt được những kết quả tích cực, thực chất, hiệu quả. Các nguồn tin tiếp nhận, giải quyết đều đảm bảo có căn cứ, không để xảy ra oan, sai, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm. Việc kiểm tra, hướng dẫn Công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ này đã góp phần quan trọng trong quá trình giải quyết vụ việc, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện phức tạp kéo dài, gây mất ổn định ANTT.

  (Nguồn Trang TTĐT Viện kiểm sát nhân dân tỉnh) 
Các tin mới hơn
Kiểm tra kết quả thực hiện Kết luận số 44-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Hải Dương(16/03/2023)
TP Hải Dương: tổ chức phiên tòa mở rộng án hình sự(19/12/2022)
Tạm giữ đối tượng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép(19/12/2022)
Triệt phá thành công Chuyên án chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ(19/12/2022)
Bắt giữ đối tượng trốn truy nã 28 năm về tội Cướp có vũ khí(19/12/2022)
Các tin cũ hơn
Tập huấn chuyên sâu Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành. (25/11/2022)
Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ(24/10/2022)
Viện kiểm sát nhân dân tối cao: Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát vụ án hành chính, vụ việc dân sự(24/10/2022)
Tích cực phối hợp, tham mưu trong giải phóng mặt bằng(14/10/2022)
TP Hải Dương: phối hợp tổ chức 05 phiên toà trực tuyến(14/10/2022)
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín